Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Bài làm

Ca dao vốn có một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần mỗi người. Nó dạy cho ta những bài học về kẽ sống nhưng không dài dòng lôi thôi mà rất ngắn ngọn, súc tích và ý nghĩa. Ngoài ra nó còn thể hiện được cái vẻ đẹp tâm hồn con người ẩn trong nó. Vậy vẻ đẹp tâm hồn là gì? Vẻ đẹptâm hồn hcinhs là vẻ đẹp phẩm chất, nhân cách đức tính con người. Một trong những phẩm chất ấy là lòng thương người được thể hiện qua câu ca dao sau:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

1-300x250

Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Bầu và bí là hai loại cây vốn dĩ khác nhau, nhưng thường leo chung một giàn vì thế mà bầu và bí trở thành người bạn thân thiết với nhau. Cùng chung số phận, chung hoàn cảnh, bầu và bí đồng cảm với nhau nên bầu và bí đừng có xa nhau. Chớ vì hoa bí vàng, hoa bầu trắng, quả bí vàng, quả bầu xanh để mà ganh ghét, mà xa lánh nhau. Cũng như chúng ta là bạn nhau thì đừng vì ganh ghét mà xa lánh, mà làm mất đi sự quý giá của tình bạn.

Bởi lẽ, bầu và bí cũng một họ. Mưa thuận gió hòa, bầu bí cùng xanh tốt. Nắng hạn, gió bão, bí rụng bầu lẽ nào lại xanh? Câu ca dao mượn chuyện bầu bí để nói chuyện về con người. Con người cũng giống như quả bầu, quả bí kia mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhà giàu, nhà nghèo, nhưng chúng ta cùng sống chung một đất nước, cùng gọi nhau là đồng bào. Chúng ta cũng như giàn bầu giàn bí kia, cũng có anh em ruột thịt, lẽ nào chỉ vì một đặc tính, một sai lầm mà rời bỏ nhau. Xưa nay, khi đất nước có chiến tranh mọi người ai ai cũng đứng ậy khởi nghĩa cùng nhau ra chiến trận đánh đuổi quân xâm lược. Khi đất nước hòa bình mọi người lại cùng nhau xây dựng đất nước, cùng nhau sống hạnh phúc. Điều đó quan trọng biết bao khi chúng ta cùng sống trong một đất nước, cùng máu đỏ, da vàng cùng yêu thương nhau và gọi nhau là đồng bào. 

Loading...

Như vậy, câu ca dao đã thể hiện được một phẩm chất đáng quý của con người tuy rằng không cùng một gia đình, nhưng vẫn hết lòng yêu thương nhau. Lòng yêu thương, sự đùm bọc lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn, và lòng đoàn kết để qua khó khăn cùng xây dựng đất nước giàu mạnh.

Nghê thuật nhân hóa bầu và bí làm chúng như có tâm hồn, biết yêu thương, biết cảm thông như con người. Cùng với cặp quan hệ từ "Tuy"…"nhưng", bài ca dao là một lời khẳng định về lòng yêu thương, đùm bọc, tính đoàn kết giữa người với người. Bầu và bí tuy khác giống mà vẫn thương nhau cớ sao con người lại không yêu thương nhau được.

                                              dong-cam-va-chia-se

Phân tích một bài ca dao mà em yêu thích

Ngày nay, tất cả mọi người vẫn cố gắng gìn giữ truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau "lá lành đùm lá rách", thông cảm, sẻ chia, nỗi buồn khổ với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Rất nhieuf chương trình mang tính kêu gọi từ thiện và đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ như chương trình: Cặp lá yêu thương, Lục lạc vàng… là một trong những điển hình về tình thương người của đất nước chúng ta. Là người may mắn sống trong một cuộc sống khá giả hơn, chúng ta cần phải biết cảm thông, giúp đỡ những con người bất hạnh hơn mình, biết yêu thương, trân trọng những gì mình có.

Như vậy, câu ca dao đã thể hiện được lòng yêu thương giữa người với người, cũng là lời nhắc nhở chúng ta về tình người. Lòng thương người, biết yêu thương, biết sẻ chia, biết cho đi là những đức tính cao đẹp mà chúng ta cần phải phát huy, để có cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp hơn. 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *