Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Phân tích Nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ xây dựng hình tượng Đăm

Phân tích Nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ xây dựng hình tượng Đăm

Đề bài: Phân tích Nghệ thuật trùng điệp trong ngôn ngữ xây dựng hình tượng Đăm

Như chúng ta đã biết để trở thành một tác phẩm thành công thì tác phẩm ấy không chỉ là mang lại nội dung cần có hay mà còn cần cả những nghệ thuật đặc sắc nữa, điều đó phần nào cũng đã chứng tỏ được sự quan trọng của nghệ thuật trong mỗi tác phẩm. Tùy vào những văn bản mà đặc sắc nghệ thuật cũng khác nhau. Và trong truyện sử thi Đăm Săn cũng vậy, chúng ta thấy được nghệ thuật trùng điệp trong xây dựng ngôn ngữ hình tượng Đăm Săn.

Chúng ta thấy được nghệ thuật trùng điệp trong sử thi đăm săn đó là ở trong ngôn ngữ xây dựng hình tượng với những biểu hiện cụ thể đó là các điệp ngữ, điệp từ hay là điệp khúc,…

Thứ nhất theo như chi tiết trùng điệp thì mái tóc đăm săn được lặp đi lặp lại 3 lần, danh tiếng Đam Săn (5 lần), sự hùng cường của Đam Săn (9 lần), Đam Săn đi bắt voi dữ (5 lần), ), Đam Săn khóc (6 lần), Đam Săn nghỉ sau mỗi chiến công (5 lần), ), Đam Săn đánh nhau với các tù trưởng khác (11 lần), mái tóc Đam Săn (3 lần), trang phục Đam Săn (6 lần), sự giàu có của Đam Săn (8 lần)

Thứ hai là theo điểm nhìn khi trùng điệp: lời người kể chuyện nói về nhân vật Đam Săn (26 lần).

Thứ ba, Theo hình thức trùng điệp: điệp từ (6 lần), điệp ngữ (47 lần), điệp khúc (9 lần).

Qua nghệ thuật những chi tiết được nghiên cứu kia thì chúng ta thấy được rõ nét nghệ thuật xây dựng nhân vật Đăm Săn theo ngôn ngữ trùng điệp là.

Một là nghệ thuật trùng điệp nó được sử dụng với tần số cao (62 lần), về hình thức, điệp từ, điệp ngữ, và điệp khúc xuất hiện ở các câu, các đoạn, các chương riêng lẻ hay có khi liên tiếp trong từng đoạn, từng chương, về cách thức, các câu chữ khi được lặp lại hoàn toàn, lúc lại được diễn đạt theo nhiều kiểu khác nhau.

Loading...

Hai là, nó thể hiện ở sự kết hợp nhuần nhuyễn hài hòa những biện pháp nghệ thuật như là so sánh cường điệu hóa. Thủ pháp so sánh trong ngôn ngữ trùng điệp vừa có vai trò khái quát hóa hiện thực, vừa làm cho hình tượng nhân vật hiện lên cụ thể, sống động. Thủ pháp cường điệu trong ngôn ngữ trùng điệp có tác dụng xây dựng những con người lí tưởng, phi tường để người Tây Nguyên được sống trong “sự huyền ảo có thực”, “niềm tin có thật về một quá khứ hào hùng đã qua”.

Ba là, tỉ lệ giữa các chi tiết được trùng điệp không đều nhau. Chỉ chi tiết nào miêu tả đặc điểm tiêu biểu của Đam Săn mới được trùng điệp với tần số cao còn một số chi tiết khác chỉ được lặp lại vài ba lần để làm nền cho nhân vật xuất hiện. Đây cũng là một nét đặc sắc cao của tư duy Tây Nguyên.

Qua tất cả những nghệ thuật chúng ta tìm hiểu qua ấy chúng ta có thể thấy được rằng nhân vật trung tâm đó thuộc típ người anh hùng lí tưởng. Nghệ thuật trùng điệp có tác dụng khắc họa ,tô đậm những phẩm chất tốt đẹp trong tính cách của con người sử thi .

Sự thay đổi điểm nhìn khi trùng điệp các chi tiết làm cho hình tượng Đam Săn hiện lên toàn diện hơn: từ phương diện khách quan cho đến phương diện chủ quan. Quả thực, “người tù trưởng của các tù trưởng ấy đã thu hút tâm lực mãnh liệt của trí tuệ dân gian: “Người ta phục Đam Săn có tài, đánh tù trưởng nào cũng thắng. Người ta thích đi theo Đam Săn lên nói chuyện với trời, đi chơi cùng rừng núi, đi bắt Nữ thần Mặt Trời để làm vợ lẽ”

Nói tóm lại thì nghệ thuật trùng điệp đã cho chúng ta thấy được hình tượng thẩm mỹ vẻ đẹp của những người của dân tộc Ê Đê của ngày xưa. Đó là một vẻ đẹp kiểu mẫu theo những anh hùng mang một tầm vóc lí tưởng. Chính những phẩm chất và tính cách đó đã thể hiện được cái hồn của người dân tộc nơi đây. Đó chính là sự chinh phục của thiên nhiên để vượt qua mọi khó khăn . Tất cả những phẩm chất đó đã được  biểu hiện qua anh hùng Đăm Săn và những chiến thắng của anh. Chính nghệ thuật đó đã mang tới cho chúng ta một hình tượng nhân vật Đăm Săn tuyệt vời đến như vậy.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *