Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải. (Bài phân tích của bạn Nguyễn Diệu Hiền).

Đề bài: Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

BÀI LÀM

Nguyễn Khải là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại trong cách mạng kháng chiến chống Mỹ của nước ta. Tác phẩm Mùa Lạc được ông viết trong các năm 1960 khi mà miền Bắc nước ta đã thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp, nhưng niềm Nam vẫn còn bị đế quốc Mỹ thống trị. Quốc gia ta bị chia cắt thành hai miền Nam- Bắc, miền Bắc trở thành hậu phương chắc chắn cho tiền phương miền Nam.

Mùa Lạc khai thác nhân vật, 1 phương pháp vô cùng đặc sắc, những con người trong công đoạn vun đắp xã hội chủ nghĩa, tâm trạng vui vẻ, hào hứng, hăng say lao động cung ứng. Các con người của đời sống mới được tác giả Nguyễn Khải khai thác cực kỳ tinh tế, sâu sắc.
Câu chuyện xoay vòng vo nhân vật Đào về căn số của cô trước và sau lúc cách mạng thành công. Đào là người mang số mệnh xấu số. một người đàn bà chịu phổ thông đắng cay trong cuộc sống nên từ bề ngoài và trong nội tâm của cô khôn cùng mạnh mẽ.

Đào có kiểu dáng bên ngoài lớn béo, xồ xề, thân thể khỏe mạnh, với cái gò má cao, bướng bỉnh phổ quát tàn nhang, cặp chân to và ngắn, hai bàn tay cô cũng lớn như như nải chuối nhưng thoăn thoắt khiến việc rất nhanh. Hàm răng khểnh, nhô ra nhô vào làm cho loại mồm của cô không khi nào mang thể mím chặt lại được….

Số đông những biểu lộ của Nguyễn Khải cho người đọc thấy Đào là 1 cô gái kém về dung nhan, và ít duyên. Chính vì mang kiểu dáng tương tự nên có lẽ thế cuộc Đào không bao giờ được hạnh phúc. Cũng như đa dạng thiếu nữ khác cô chỉ được hạnh phúc các năm tuổi thơ và lúc còn con gái được sống cùng ba má mình mà thôi.
Nhà Đào không sở hữu ruộng đất gì nên cô phải trải qua rộng rãi nghề để mưu sinh. Rồi cô đến tuổi trưởng thành lấy chồng năm 17 tuổi, mẫu tuổi ăn chưa no lo chưa đến nhưng Đào đã làm vợ. Chồng cô là một người mê bài bạc, suốt ngày rượu chè, rồi thiếu tiền người ta. Sau chậm triển khai, anh chồng trốn vào miền Nam bỏ Đào trơ thổ địa một mình.

Sau phổ biến năm đi lang bạt kì hồ kỳ hồ rồi 1 ngày anh chồng cũng nhớ đến người vợ là Đào mà quay về tậu vợ sống sở hữu nhau chưa được bao lâu thì chồng cô chết. Cô với niềm vui độc nhất là cậu con trai bé bỏng của mình. Nhưng cậu bé chẳng may bị bệnh rồi cũng mệnh chung bỏ Đào trơ tráo trên cõi đời.

Dù cuộc sống nhiều sóng gió, chướng ngại nhưng Đào vẫn là 1 cô gái khiến cho người ta phải nể phục. Cô rất nhanh nhẹn hoạt bát, thường xuyên đi kinh doanh, làm đủ mọi nghề chân chính để mưu sinh. Đòn gánh trên vai “Tối đâu là nhà, ngã đâu là giường” đa dạng khi ngủ nhìn ánh đèn của các gia đình hạnh phúc có đủ vợ chồng con mẫu bên cạnh, quây quần bên mâm cơm tối Đào thèm lắm. Lại cảm thấy thương cho phận mình bạc phận.

Cuộc sống mưu sinh nay đây mai ngừng thi công. Đây đã làm cho tàn phai nhan sắc vốn chẳng mặn mòi gì của cô “Mái tóc óng mượt ngày xưa qua năm tháng đã khô lại, đỏ đi như chết…soi gương thấy tàn nhang trên hai gò má nổi lên dòng nhiều”. Đúng như người xưa thường nhắc “Cái tuổi nó đuổi xuân đi”. Đào biết mình đang già đi theo thời gian, nhưng cô không thể nào khiến trái được quy luật của tạo hóa.

Phân tích nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc

Chính vì biết mình xấu xí, thô kệch nên trong lòng Đào luôn mặc cảm mặc cảm về mình, mà ghen tuông tỵ với tuổi xuân phơ phới của các cô gái xinh đẹp đang độ xuân sắc. Cuộc sống của chị trải qua quá phổ biến xấu số, không sở hữu tháng ngày nào hạnh phúc, dĩ vãng mịt mờ đã khiến cho tâm hồn Đào chai sạn. Nhưng dù tình cảnh nào thì Đào vẫn giữ được đức tính của người nông dân lao động chuyên cần, siêng năng. Và chị vẫn tin tưởng vào tương lai.

Loading...

Đào luôn khát khao mang một mái ấm gia đình. Trong tâm thức sâu xa của người đàn bà Đào thèm sở hữu một gia đình, thèm 1 người đàn ông kế bên cùng mình sẻ chia vui buồn những vấn đề trong cuộc sống.
Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công năm 1954, miền Bắc nước ta bước vào thời kỳ hòa bình, nâng cao gia phân phối, tương trợ cho miền Nam đánh thắng giặc Mỹ hợp nhất quốc gia. Đào cũng xin vào nông trường làm việc. thế cục cô đã đổi thay kể từ đây.

Ngày đầu khi đến nông trường Điện Biên, Đào chỉ muốn quên đi quãng thời kì đau khổ đã qua, muốn vùi chôn dĩ vãng cùng cực trước chậm triển khai. Còn chị không sở hữu hy vọng gì phổ quát cho ngày mai, cuộc thế chị sẽ như thế nào chị cũng không cần biết. Đạo sống bất cần. Nhưng chính thực chất lương thiện, chuyên cần của người quen lao động đã ăn sâu vào trong tâm thức chị khiến chị không từ bỏ số phận mình, không buông xuôi thế cục này.

Đào khiến cho việc siêng năng, như 1 cái máy, làm cho để quên đi những nỗi buồn trong lòng mình, khiến cho để hòa chung có những con người lao động nơi đây. Và chính nông trường này đã khiến thay đổi căn số của chị là thức dậy thèm khát sống mãnh liệt trong chị. chậm triển khai chính là một gia đình.
Trong các câu nói chuyện của mọi người và chị, những sự trêu chọc giữa chị và Huân một người đàn ông đẹp trai sức vóc, có Đào 1 người con gái lỡ làng, già nua, lớn béo… sở hữu sự không xứng đôi vừa lứa. Đào tự răn mình không thể hợp có Huân. Đào cũng biết là Huân quan tâm đến cô gái tên Duệ chính cho nên, mà chị đã tìm cách thức vun vén cho cặp đôi này.

Rồi hạnh phúc cũng tìm tới sở hữu Đào khi anh Dịu đã viết thư ngỏ lời muốn cưới Đào làm vợ. 1 cảm xúc dâng trào mãnh liệt, đã lâu không với người đàn ông nào nói lời yêu thương có Đào, ước mơ về một gia đình cho chồng mang vợ đã thành hiện thực. Nhưng Đào cứ suy nghĩ mãi, không muốn nhận lời ngay. 1 cảm giác yên ả cứ như từng giọt nước thấm sâu và từng thớ đất đã bị khô cằn nứt nẻ trong khoảng lâu.

Nhận được tình yêu thương sự để ý của mọi người đã làm cho chuyển biến tâm cảnh của Đào. ví như trước khi mỗi lần bị trêu ghẹo ác ý giữa cô và Huân cô đều tìm bí quyết đáp trả một cách thức ăn miếng trả miếng, hoạt ngôn, thì nay cô thấy sự trêu đùa của mọi người thật đáng yêu. Vì trong tâm hồn cô không còn đố kỵ sở hữu mọi người nữa.

Cô yêu thương nông trường này, yêu quý mọi người như người nhà trong gia đình. Bởi chính nông trường này đã cho cô cơ hội làm cho việc, cho cô gặp gỡ được người đàn ông của cuộc thế mình. Cho cô 1 gia đình hạnh phúc mà cô mơ ước lâu nay

Qua tác phẩm Mùa Lạc tác kém chất lượng Nguyễn Khải đã biểu đạt tinh thần nhân văn của mình đối mang các số phận, những người con gái không may trong cuộc sống nhưng họ đã mua thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống mới, chế độ mới.

Nguyễn Khải đã tìm được cuộc sống mới cho những số mệnh trong câu chuyện của mình, ông hoàn toàn có quyền làm cho điều chậm tiến độ trong khi quốc gia ta lúc này đã bước sang 1 giai đoạn mới. Nhân vật Đào may mắn hơn những nhân vật như chị Dậu của Ngô Tất Tố, Chí Phèo, Lão Hạc của Nam Cao phần lớn. những người dân cày này đều sở hữu kết thúc khôn cùng bất minh, khuất tất như chính thị trấn hội của nước ta khi Đó vậy.

Không những thế, nhân vật Đào thì khác cô với quyền ước mong về 1 cuộc sống mới về mái ấm hạnh phúc gia đình lúc nước ta đã sang một chế độ chính trị mới.

>>> XEM THÊM : 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *