Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa

Phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa

(Baivanhay.net) – Anh(Chị) hãy phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa trong sách văn học lớp 12. ( Bài làm của HSG lớp 12 trường THPT Triệu Sơn)

Đề bài: Anh(chị) hãy phân tích nhân vật hộ trong truyện ngắn đời thừa

Nam Cao là người để lại nhiều tác phẩm quí giá và ý nghĩa sâu sắc cho người nền văn học Việt Nam,ông là người có vẻ ngoài lạnh lùng ít nói nhưng lại có đời sống nội tâm phong phú và một tấm lòng nhân hậu chan chứa tình thương. Nội tâm Nam Cao thường diễn ra xung đột gay gắt giữa cái tốt và cái xấu, giữa giả dối và chân thật, giữa tinh thần cao cả và dục vọng tầm thường. Một số tác phẩm mang tính chất tự truyện như Mua nhà, Trăng sáng, Đời thừa, Sống mòn… đã nói lên điều đó. 

Đời thừa là một trong những sáng tác đặc sắc nhất của Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám 1945. Thông qua nhân vật Hộ , tác giả phản ánh chân thực tình cảnh cực khổ, tủi nhục, bế tắc của tầng lớp trí thức văn nghệ sĩ nghèo trong xã hội cũ. Thông qua tác phẩm, tác giả Nam Cao tập trung thể hiện bi kịch tinh thần của họ, từ đó đặt ra những vấn đề có ý nghĩa xã hội to lớn.

 Trong truyện ngắn, nhân vật Hộ là một nhà văn có ý thức sâu sắc về cuộc sống. Anh muốn nâng cao giá trị đời sống cá nhân bằng một sự nghiệp có ích cho xã hội và được xã hội công nhận. Nhưng đáng thương thay vì gánh nặng áo cơm hằng ngày cuốn anh vào những toan tính vụn vặt, tầm thường nên rốt cục anh chẳng làm được cái gì hữu ích cho đời. Anh đau khổ vì phải sống một đời thừa, bất lực nhìn những ước mơ, khát khao đẹp đẽ bị thực tế phũ phàng vùi dập.

Hộ từng ôm ấp một hoài bão lớn về sự nghiệp văn chương và vì nó, anh có thể hi sinh tất cả. Anh mong ước sẽ sáng tạo ra những tác phẩm thật sự có giá trị, vượt lên tất cả bờ cõi và giới hạn, bằng cách đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có.Hộ khao khát vinh quang, khao khát được khẳng định tài năng của mình trước cuộc đời. Anh không muốn sống một cuộc sống vô vị và vô nghĩa.

Vì chính niềm say mê này, Họ có thể làm tất cả quan niệm về văn chương nghệ thuật của Hộ hết sức đúng đắn và tiến bộ. Anh đã từng phát biểu ý kiến trước bạn bè về giá trị của một tác phẩm văn chương đích thực: Nó phải chứa đựng một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công bình.

Loading...

Nhưng khổ thay cho Hộ, anh không thể biến ước mơ thành hiện thực vì những lo lắng liên miên về vật chất, những bận rộn tẹp nhẹp vô nghĩa lí của đời sống cơm áo hằng ngày mà anh phải lo cho gia đình đã choán hết tâm trí, thời gian của Hộ. Trong đó cảnh vợ yếu, con đau, nhà cửa xác xơ, túng quẫn… Cái gì cũng cần đến đồng tiền, mà Hộ thì chỉ có thể kiếm tiền bằng ngòi bút. Chính cuộc sống thực tại đã khiến Hộ phải xô bồ và chìm vào nó, không còn kẽ hở cho những lí tưởng hoài bão mà từng mơ ước nữa. Cuộc sống nghèo túng, chạy ăn từng bữa bắt buộc Hộ phải viết những điều anh không muốn viết. Đó là thứ văn cẩu thả, dễ dãi, rẻ tiền mà anh gọi là văn chương quấy loãng để rồi hình dung ra lúc người đọc chửi mình mà xấu hổ đỏ mặt, tự rủa mình là đồ khốn nạn, bất lương. Hộ nói: Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện.

Chưa hết, Hộ còn rơi vào một bi kịch thứ hai cũng không kém phần đau đớn.vốn dĩ Hộ coi tình thương là nguyên tắc sống cao nhất, sẵn sàng hi sinh tất cả cho tình thương nhưng tại phải sống tàn nhẫn, thô bạo với vợ con, chà đạp lên nguyên tắc sống do mình đặt ra. Đọc tới đây người đọc muốn tìm hiểu tại sao mà lại có tấn bi kịch này ,và cả hai bi kịch của anh đều phản ánh một mâu thuẫn của xã hội: người có tài, có tâm muốn sống đẹp, sống tốt thì lại phải khốn khổ.

 Anh quan niệm kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình . Bản chất anh là tốt. Vì thế anh đã cứu giúp Từ, một cô gái lỡ làng và cưới Từ làm vợ. Hộ đã cúi xuống nỗi đau khổ của Từ; thực hiện một hành vi như người ta làm việc nghĩa.

 Những đắng cay của đời đã đẩy hộ tới con đường của những con người thô bạo quen hành xử với người khác đầy độc và không chút suy nghĩ.. Bế tắc, anh tìm đến rượu để giải sầu,mỗi lần tỉnh rượu, Họ lại ân hận, xót xa. Anh xin lỗi vợ trong tiếng khóc nghẹn ngào: Anh chỉ là một thằng khốn nạn!

 

Muốn thoát li khỏi cảnh sống này, Hộ chỉ còn một cách là rũ bỏ trách nhiệm đối với gia đình, thoát li vợ con để rảnh rang theo đuổi giấc mộng văn chương. Nhưng vốn nhân hậu, Hộ không thể chấp nhận sự tàn nhẫn. Không có tình thương, con người chỉ là một thứ quái vật : Hắn không thể bỏ lòng thương; có lẽ hắn nhu nhược, hèn nhát, tầm thường..
Vì thế, anh không thể bỏ mặc vợ con để theo đuổi sự nghiệp văn chương. Anh đã hi sinh nghệ thuật để giữ lấy tình thương. Phải từ bỏ hoài bão lớn, anh âm thầm đau khổ nhất là khi gặp lại các bạn văn chương. Hộ thực sự lâm vào bế tắc.

Qua nhân vật Hộ tác giả Nam Cao xoáy sâu vào bi kịch của người trí thức, văn nghệ sĩ nghèo, từ đó kín đáo kết án cái xã hội ngột ngạt, thối nát đã tước đoạt giá trị con người, không cho con người được sống đàng hoàng, tử tế theo đúng nghĩa của nó. Hộ chính là hiện thân của họ, suy nghĩ và cách ma Hộ làm cũng giống họ làm… Họ vốn có ý thức cao về quyền sống, về đạo lí, thì đó là bi kịch tinh thần đau đớn nhất. Ý nghĩa nhân sinh của truyện ngắn Đời thừa là như thế.

 Nam Cao đã rất thành công trong thể hiện những giằng xé trong bi kịch của người trí thức lúc bấy giờ. Tác giả miêu tả tấn bi kịch của những người cầm bút trung thực. Qua nội dung tác phẩm, ông muốn nhấn mạnh vấn đề tài năng sáng tạo của nghệ sĩ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *