Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phan tich nhan vat Thi No trong truyen ngan Chi Pheo cua Nam Cao

Phan tich nhan vat Thi No trong truyen ngan Chi Pheo cua Nam Cao

Có thể nói tác phẩm Chí phèo để lại một nỗi ám ảnh cho người đọc và những người biết đến nó. Đó là sự xót xa cho một số phận một cuộc đời bị lưu manh hóa tha hóa của một bộ phận con người trong xã hội cũ đó chính là Chí Phèo- người đại diện tiêu biểu cho họ. Cuộc đời Chí chưa bao giờ gặp được suôn sẻ hay yêu thương đúng nghĩa. Nhưng cũng thật may mắn cho chí khi gặp được Thị Nở- một người phụ nữ đã cứu rỗi cuộc đời chí tuy chỉ trong chốc lát.

Thị Nở theo miêu tả của Nam Cao thì là người đàn bà xấu nhất từ trước đến giờ. Đã không những xấu mà Thị lại còn dở hơi. Nhưng chưa dừng lại đó, sống trong cái làng Vũ Đại thì Thị Nở lại có một hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Thị sống trong nghèo đói có một bà cô già và gánh nước thuê để kiếm ăn qua ngày.

Phan tich nhan vat Thi No trong truyen ngan Chi Pheo cua Nam Cao

Theo lời miêu tả của Nam Cao thì thị Nở có bề ngoài vô cùng xấu xí “ cái môi thì dày như hai con đỉa trâu” chưa dừng lại đó không thể tưởng tượng được thị xấu như thế nào khi mà thị bĩu môi. Đó là một bề ngoài mà khiến cho “ma chê quỉ hờn”

Thị biết tới Chí Phèo khi một hôm gánh nước Thị đã nằm ngủ quên ở bờ sông ở bụi chuối của nhà Chí. Chí lại uống say khi tới thì thấy cảnh tượng của Thị không kiềm lòng được nên đã ăn nằm với Thị. Cũng chính từ lúc này khi biết tới Thị khi buổi sáng sau khi tỉnh rượu thì Chí được chăm sóc như một con người. bởi từ trước tới này chưa có ai chăm sóc chí một cách cẩn thận chu đáo như thế chưa có ai có thể bắc cầu để Chí bước từ thế giới quỉ dữ về cuộc đời của một con người.

Loading...

Phan tich nhan vat Thi No trong truyen ngan Chi Pheo cua Nam Cao

Bát cháo hành của Thị nở lại là phương thuốc khiến cho Chí Phèo trở thành một con người với suy nghĩ không còn là của một tên lưu manh mà là của một con người lương thiên. Chính xác là CHí Muốn lấy Thị Nở và muốn hai người sống với nhau trong một gia đình hạnh phúc.

Nhưng nỗi niềm ấy chưa được bao lâu thì cơn tai họa ập đến. bà cô của thị không cho hai người tới với nhau. Với bản tính dở hơi, thị nghe lời bà cô mà bỏ Chí. Từ đó khiến cho Chí uất ức cuộc đời đã tìm tới BÁ Kiến đâm chết hắn và kết liễu cuộc đời mình. Tuy nhiên ta cũng thấy được chớm lên trong tác phẩm chính là tình yêu đối lứa. đó chính là sức mạnh khiến cho họ vượt qua mọi khó khăn tìm tới với yêu thương và một cuộc sống bình dị.

Nam Cao đã thành công trong miêu tả một nhân vật một nhân vật xấu xí nghèo đói và có phần tiêu cực điển hình. Tuy nhiên nhân vật ấy cũng đã có lúc đã khiến cho một con người như Chí phèo trở về với cuộc sống muốn trở thành một con người lương thiện. khiến cho con người ta đọc và hi vọng rằng cuộc sống luôn tồn tại những con người như Thị tuy xấu xí nhưng tấm lòng của Thị có thể làm sáng rõ cho những con người lầm đường.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *