Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích nhân vật Từ Hải trong chí khí anh hùng

Phân tích nhân vật Từ Hải trong chí khí anh hùng

Nguyễn Du là một thi gia, với tác phẩm nối tiếng “ truyện Kiều” được người đọc biết đến nhiều với thể thơ lục bát đậm đà bản sắc dân tộc. Trong “ truyện Kiều” tất nhiên người ta sẽ chú trọng vào nhân vật thúy kiều và cuộc đời xoay quanh nhân vật này. Tuy nhiên còn có một nhân vật khác nữa cũng góp phần làm thay đổi cuộc đời của Kiều đó chính là Từ Hải

Từ Hải trong truyện Kiều thì có lẽ không chỉ là một người đàn ông có công cứu vớt cuộc đời người con gái tài năng nhưng bạc mệnh mà còn nói lên, xây dựng lên những người có tầm vóc và ý chí,  anh hùng trong thời đại ngày xưa. Từ Hải mang những phẩm chất anh hùng , mang chí lớn , mang vẻ đẹp cả ngoại hình tầm vóc lẫn tâm hồn

Phân tích nhân vật Từ Hải trong chí khí anh hùng

Vẻ đẹp ngoại hình được Nguyễn Du miêu tả với hình tượng người anh hùng trong xã hội lúc bấy giờ : dáng  hình “ Vai năm thước rộng, thân mười thước cao”. Tầm vóc cơ thể của anh sánh ngang với tầm vóc của Từ Hải được ví với tầm vóc của  trụ hay sao, chúng ta có thể thấy được con người anh hùng thời xưa có tầm vóc ngang tàn, hoành tráng đến thế nào.

“Râu hùm, hàm én, mày ngài,
Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao. ”

Những nét đó là vẽ nên khuôn mặt phương phi của Từ Hải , người anh hùng đó mang những vẻ đẹp của một người anh hùng thời xưa, mặt phải thật dữ tợn và có chí khí.

Loading...

Phân tích nhân vật Từ Hải trong chí khí anh hùng

Từ Hải còn được miêu ta khi mang những phẩm chất anh hùng đáng ngưỡng mộ. Mà được thêt hiện qua tình thương dành cho người má đào, mắt xanh, ở đây kiều và Từ Hải là một cặp như thế. Chàng Từ Hải không chê thân phận của Thúy Kiều mà chỉ cần biết rằng mến mộ tài sắc của Kiều cũng như tấm lòng Kiều :

“Bấy lâu nghe tiếng má đào
Mắt xanh chẳng để ai vào có không?
Một đời được mấy anh hùng,
Bõ chi cá chậu chim lồng mà chơi”

Ngoài là một người anh hùng trượng hiệp, dù có tơ hồng hay mang vẻ đẹp lẫm liệt của người anh hùng thì cho tới khi miêu tả Từ Hải, những nét vẽ của Từ hải được vẽ ra hiện lên là một anh hùng có ý chí kiên cường của một người anh hùng.

“Nửa năm hương lửa đương nồng
Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương”

Từ Hải là ở bốn phương kia chứ không phải là ởmột chốn nào cụ thể. Từ Hải chung sống với Kiều được nửa năm thì quyết tâm dứt áo ra đi. chí khí của một người anh hùng đã thúc giục chàng lên đường. và còn một lí do nữa là Từ Hải muốn Kiều có một cuộc sống hạnh phúc hơn cho nên dứt áo ra đi cũng là một lí do

Vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải đươc miêu tả và làm nổi bật qua từng trang thơ của Nguyễn Du. Ở đó ta thấy những vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải của Truyện Kiều. Nguyễn Du đã  rất tài tình khi xây dựng thành công người anh hùng thời đại trong tác phẩm của mình.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *