Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích sư tích trầu cau

Phân tích sư tích trầu cau

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam  những câu chuyện cổ tích mang những yếu tố kì ảo đã mang lại cho người đọc nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh những câu chuyện rất đỗi quen thuộc với chúng  ta như Sọ Dừa, Thạch Sanh thì còn có câu chuyện  Trầu cau cũng thấm đẫm tình người tình an hem và để lại nhiều bài học quí giá cho chúng ta. Từ câu chuyện cổ tích , mang lại cho chúng ta những nghi lễ cho tới ngày nay. Miếng trầu là đầu câu chuyện, là những lễ nghĩa cưới xin hội họp.

Trầu cau kể về hai anh em là Tân và Lang, và người con gái của thầy đạo sĩ họ Lưu. Trầu Cau là câu chuyện về những câu chuyện về tình cảm của gia đình, tình cảm anh em hòa thuận và tình nghĩa vợ chồng. Nó mang tới cho hậu thế  nhiều ý nghĩa sâu sắc và cho tới ngày nay sự tích ấy vẫn mang nhiêu màu sắc à mỗi khi người khi người ta nhai trầu cau không ai không nhắc tới câu chuyện đầy tình cảm này

Phân tích sư tích trầu cau

Tân và Lang là hai anh em, giống nhau như hai giọt nước khiến cho ai cũng nhầm không biết đâu là anh và đâu là em gia đình của hai chàng cũng còn nhằm nữa, chính vì thế mà mới dẫn đến câu chuyện về sau. Khi bố mẹ của hai anh em mất đi, đã gửi Tân cho một thầy đạo sĩ tên lưu dạy dỗ. Nhưng khi tới đó thì hai an hem  quyết định đi cùng nhau.

Khi tới nhà họ Lưu Tân và cô gái đem lòng  yêu nhau. Được gia đình bên cô gái chấp thuận , chàng trai đã cùng cô gái nên duyên vợ chồng.  Và nhứ thế để phân biệt cô  gái mang một đôi đũa và một nồi cháo ra thì biết được bởi chỉ có anh mới nhường nhịn em như thế. Bao lâu sau họ chuyển ra một ngôi nhà mới, họ sống với nhau ba người rất vui vẻ. Từ khi có vợ Tân cũng ít quan tâm em hơn.

Phân tích sư tích trầu cau

Loading...

Vào một ngày nọ khi hai anh em đi làm nương, Lang về trước chị dâu tưởng chồng mình liền chạy tới ôm nhưng khi ấy Tân lại về. Tân giận em và ghen tức và nghĩ là Lang làm điều không phải nghĩ thế nên quyết định ra đi, sự ra đi của anh không ai biết cả, sự ra đi ấy để chứng tỏ anh không làm điều gì sai và có phần trách anh của mình.

Lang đã giận anh không hiểu mình, anh buồn bã tủi hờn và anh khóc rất nhiều, đến sáng hôm sau thì anh hóa đá. Đây chính là yếu tố kì ảo của truyện cổ tích ngày xưa. Người em hóa đá thể hiện sự trong trắng ngay thẳng của người em. Chàng trai Lang kia vì nghĩ anh không thương mình lại không nghĩ tới tình nghĩa nữa mà khóc tới nỗi hóa đá.

Tân bắt đầu thấy hối hận và lo lắng khi thấy em bỏ đi. Anh để vợ ở nhà một mình mà cất bước đi tìm em, tìm mãi tìm mãi cho đến khi anh không thấy được em mình nữa. Ngồi bên dòng sông ấy anh buồn bã anh khóc hết nước mắt rồi chết đi hóa thành một cái cây cao vút và sau này được gọi là cây cau để bày tỏ tấm lòng ngay thẳng của mình.

Vợ của tân vì mãi chẳng thấy chồng về nên đã lên đường đi tìm, đi mãi đi mãi cô khóc hết nước mắt và đến bên bờ sông cô chết trên bợ và hóa thành một cây trầu cuốn quanh cây cao thẳng tắp ấy thể hiện tiết hạnh của cô.

Cả ba người Tân, Lang và cô gái chết hóa thành 3 thứ khác nhau những mỗi thứ đều mang tới cho chúng ta những ý nghĩa sâu sắc. Dù cả 3 không đi cùng một lúc nhưng tới lúc chết cả ba lại ở cạnh nhau thể hện cho tình yêu và tình anh em sâu sắc đó là tình nghĩa anh luôn bên cạnh người em, còn hai vợ chồng vẫn yêu thương quấn quýt.

Cho tới bây giờ hình ảnh trầu cau vẫn gắn kết những tình cảm con người với nhau mỗi khi gặp mặt. Miếng trầu của ông bà ta có thêm vôi để thấy được càng say hơn. Sau này người ăn trầu càng ăn càng say cũng như tình cảm càng đong đầy hạnh phúc. Thứ tình cảm an hem vừa gắn chặt lại tình cảm vợ chồng thiêng liêng bền lâu .

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *