Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn và nói lên suy nghĩ của bạn

Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn và nói lên suy nghĩ của bạn

Đề bài  : Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn và nói lên suy nghĩ của bạn

Lỗ Tấn được biết tới không chỉ là một người thầy thuốc chữa bệnh trên cơ thể mà còn là một thầy thuốc chữa bệnh tinh thần cho người Trung Quốc rất giỏi, chính vì vậy mà tác phẩm Thuốc được xem như một được thuốc được ông gửi tới cho những người dân Trung Quốc . Có thể thấy ông là người rất giỏi chữa bệnh tinh thần trong việc truyền đạt văn chương.

Nhan đề chỉ có duy nhất một chữ thuốc nhằm nói lên sự quan trọng của phương thuốc chữa bệnh tinh thần cho mọi người và nó còn được xem là phương thuốc tinh thần để ngộ nhận và thức tỉnh sự u muội của người dân Trung Quốc .

Nhà văn đã quyết định học y thuật vì hồi nhỏ cha ông bị bệnh được một ông lang băm kê đơn thuốc làm cho cha ông uống bệnh càng nặng hơn và qua đời. Chính vì điều này mà ông muốn trở thành một người thầy thuốc giỏi để cứu chữa cho con người. Trong một lần đi học bên Nhật ông biết được tình trạng u muội của nhân dân cho nên ông quyết định quay về viết văn để chữa bệnh tinh thần cho người dân.

Tác phẩm được mở đầu bằng hình ảnh ông bà Hoa Thuyên quyết định đi lấy thuốc về cho con trai mình uống, ông bà phải dậy từ khi màn sương vẫn còn dày đặc nhưng vẫn không ngại khó khăn vì tin rằng chính vị thuốc kia sẽ đem lại sự sống cho con trai độc đinh duy nhất của ông. Vị thuốc mà mọi người bảo có thể cứu con trai ông bà Hoa đó chính là bánh bao có tẩm máu người tử tù. Lão Hoa khép ép đưa tiền cho tên cai ngục rồi nhận bánh bao mang về vẫn còn tươi nguyên máu nhỏ giọt. ở trên đời này làm gì có loại thuốc như vậy ,thật là nghịch lí nhưng họ vẫn tin là có thật.

Loading...

Về đến nhà lão gọi con dậy ăn và bà Hoa cũng không dấu nổi sự vui mừng trên nét mặt. Hai ông bà tin rằng nếu như con ăn hết chiếc bánh ấy thì nó sẽ khỏi bệnh ngay.Những người ở trong quán họ cũng mừng ra mặt cho bà lão . KHông những vậy họ còn bàn tán về tên tử tù họ Hạ ,là phản động để rồi bị giết chết. Có thể nói hình ảnh Hạ Du đóng vai trò là một người tử tù và đối với nhân dân TRung Hoa thời bấy giờ thì họ xem đó là thích đáng. Ở đây chúng ta thấy rõ được sự xa rời của quần chúng đối với những cán bộ chiến sĩ cộng sản. Có thể nói chính vì sai lầm xa rời quần chúng cho nên cách mạng Trung Quốc lúc đó vẫn chưa thành công. Hạ Du đại diện cho những người yêu nước , còn ông Hoa lại đại diên cho những người dân Trung Hoa lúc bấy giờ.

Hình ảnh người mẹ đi vào nghĩa trang  cũng cho thấy sự xa rời. Một bên là hàng mộ của những người bị bệnh lao còn một bên là hàng mộ của những người tử tù ,được chia làm hai lối rõ rệt. Một bên là mẹ của người tử tù còn một bên là bà Hoa, con bà đã chết. Cuối cùng thì hai người bước đến bên nhau thể hiện sự thương xót ,đồng cảm giữa những người mẹ. Bức tường ngăn cách đó được xóa bỏ .

Hai người phụ nữ ấy chính là hình ảnh mà nhà thơ muốn gửi gắm tới phương thuốc chữa bệnh cho nhân dân và những người cách mạng của Trung Quốc. Không những thê hai bà còn ngạc nhiên khi thấy một vòng hoa trên mộ Hạ Du không biết ai đã đặt nhưng vòng hoa ấy nhưng đó là tấm lòng của nhà văn giành cho những người chiến sĩ cộng sản để không nghe theo bọn xâm lược.

Như vậy qua đây chúng ta thấy được thực trạng của người dân Trung Quốc thời bấy giờ, chính vì cách mạng không gần với dân cho nên đã có kết cục không tốt,không những vậy,nhân dân còn tin vào những thứ thuốc chết người đó là bánh bao tẩm máu người. Qua đó nhà văn muốn cho mọi người biết đươc căn bệnh mà họ đang mắc phải và từ đó nhanh chóng cứu chữa kịp thời để không bị quá nặng.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *