Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

Phân tích truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải. (Bài phân tích của bạn Nguyễn Thị Hoa).

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Mùa Lạc của Nguyễn Khải

BÀI LÀM

Tác giả Nguyễn Khải là 1 nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ông để lại đa dạng tác phẩm hay gây được tiếng vang trong diễn đàn văn chương của nước nhà.

Trong đó, tác phẩm “Mùa lạc” là 1 tác phẩm điển hình của tác giả được ông viết trong các năm khi miền Bắc nước ta đang bước vào giai đoạn vun đắp cuộc sống mới. đồng thời là hậu phương chắc chắn cho tiền phương Miền Nam trong sự nghiệp phóng thích hợp nhất nước nhà.

Truyện ngắn “Mùa lạc” được tác nhái Nguyễn Khải viết vào năm 1960 khi này bối cảnh lịch sử của dân tộc ta có chút thay đổi. quốc gia ta nhất thời chia cắt thành 2 miền Nam- Bắc có hai chế độ chính trị khác nhau từ vĩ tuyến 17. Trong đó, Miền Bắc bước vào quá trình giải phóng xây dựng phố hội chủ nghĩa, còn Miền Nam vẫn dưới chế độ thống trị của đế quốc Mỹ do Ngô Đình Diệm đứng đầu.

Truyện ngắn xoay quanh co thế cuộc nhân vật Đào người phụ nữ bị thế cục chối bỏ. Đào là người với cuộc sống long đong lận đận, năm 17 tuổi Đào đi lấy chồng những tưởng cuộc sống yên ổn bề thất gia nhưng chồng Đào lại là người chơi bời lêu bêu, yêu thích cờ bạc rượu chè.

Rồi anh ta bỏ theo gái vào Miền Nam đi biệt tích mất mấy năm trời. Đào ở quê nhà 1 mình lam lũ chờ chồng, mua kế sinh nhai. Tưởng chồng đi mất tích không bao giờ về nữa, nhưng rồi một hôm anh ta trở về mua Đào mong nối lại duyên xưa. Đào rộng lòng dung tha cho người chồng bội nghĩa Đó, những tưởng hạnh phúc trong khoảng này đã mỉm cười khi cô sở hữu thai rồi sinh hạ được một cậu con trai kháu khỉnh mũm mĩm.

Nhưng chẳng bao lâu sau chồng Đào từ trần, đứa con trai 2 tuổi cũng bỏ chị mà ra đi vì dịch bệnh. Đào tay trắng vẫn hoàn trắng tay, chị lang thang đi buôn hết tỉnh này đến thức giấc kia, từ Lạng Sơn, cho tới Cẩm Phả, chị đi khắp nơi buôn bán mưu sinh, “Đòn gánh trên vai tối đâu là nhà, ngã đâu là giường…

đa dạng lần bị ốm nằm nhờ nhà người quen Đào cũng thèm với một gia đình mang mái ấm gia đình để buổi tối Anh chị em quây quần bên nhau. Ước mơ như vậy quá giản dị, nhỏ nhoi nhưng sở hữu Đào thật xa xỉ, viển vông.

Rồi Đào tậu tới mang nông trường Điện Biên, lúc tết âm lịch qua chừng nửa tháng. Trước khi lên đây, Đào chỉ mong sắm một chốn mới để quên đi cuộc thế khổ đau đã qua, còn các ngày tháng mai sau ra sao chị cũng không cần biết, không để ý tới.

Đào lên nông trường với tâm thế của 1 kẻ chán đời, thường xuyên ganh ghét đố kỵ mang hạnh phúc của người khác. Vì ghen ghét nên Đào mang tâm lý đáp trả mang những người nào trêu đùa mình, đem mình ra để chòng ghẹo. Đào mới 30 tuổi dung nhan phai tàn theo năm tháng “Cái tuổi nó đuổi xuân đi”.

Phân tích truyện ngắn Mùa Lạc

Mái tóc dài đen mượt ngày xưa giờ đã ngả màu đỏ khô như chết. hai bên gò má nổi phổ thông tàn nhang, những loại răng tương đối hô cứ thi nhau đưa ra ngoài. Phải nói rằng Đào là đàn bà nông dân thô kệch, các ngón tay của cô ngắn ngủn trong như những quả chuối mắn. Nhưng Đào hăng say cần lao, Đào là con người của lao động. Cô làm việc rất tận tâm, nhanh nhẹn năng xuất bằng hai bằng ba người khác. Chính thái độ sống Đó đã làm cho Đào dành được phổ biến tình cảm của mọi người trong nông trường.

Loading...

trong khoảng tâm lý tìm đến nông trường vì con chim bay mãi cũng mỏi cánh, con ngựa chạy mãi cũng chồn chân, nên Đào muốn bắt đầu một cuộc sống mới. Nhưng chính nơi đây, tại nông trường Điện Biên này thế cục Đào một lần nữa được hồi sinh.

trong khoảng chỗ chán đời chỉ sắm niềm vui trong công tác, chỉ cần lao mới cho cô cảm thấy hạnh phúc. Đào vô cùng nhanh nhẹn, khỏe mạnh như các thanh niên vạm vỡ. Chính sự chăm chỉ hay say làm cho việc của Đào lại làm cho các con người đồng nghiệp nhìn cô bằng ánh mắt nể phục xen lẫn ái mộ.

Đào biết mình không đẹp, nên cô thường tự tin về bề ngoài của mình. Mỗi lúc bị mọi người trêu đùa với bạn teen tên Huân một người con trai đẹp trai, cao lớn nhất nông trường trong lòng Đào cũng có chút xao xuyến rạo rực. Nhưng Đào là người sở hữu lòng tự tôn cô tự răn mình là người nào, biết Huân đã dành tình cảm cho Duệ một cô gái nhỏ nhắn dễ thương trong nông trường. Chính thành ra, mà Đào đã sắm bí quyết tác thành cho đôi trẻ tới mang nhau.

Cuộc sống cần lao ở nông trường đã làm thay đổi thế cục Đào. Nó biến cô trong khoảng một người ngoa ngoắt, đối đáp kiêu hãnh lại mang các lời trêu chọc của mọi người, đến 1 con người linh động, biết hòa mình vào cộng đồng. Rồi trong khoảng đây cô đã tìm tới niềm vui thật sự trong cuộc sống, khi có tìm thấy hạnh phúc lứa đôi của riêng mình.

Trước kia cô chán sống, muốn vùi chôn cuộc thế thì nay Đào cần sống, thèm sống, các sức sống tiềm tàng được che chắn dưới về ngoài xù xì gai góc, thời kì đã được trút bỏ đi Đào trở thành con người hiền từ, dễ mến, gần gũi và đáng tin cậy của hồ hết mọi người.

Ở nông trường Điện Biên này Đào đã nhận được lời tỏ tình cầu hôn của một ông chủ lò gạch tên Dịu, một người đàn ông góa vợ đã lâu. Những lời lẽ trong thư của anh Dịu đã là cho Đào cảm thấy xốn xang.

Cô như cánh đồng khô hạn chờ đợi 1 chiếc nước mát yên ả, nên lúc nhận được lời cầu hôn bất ngờ chậm triển khai Đào lâng lâng vui sướng, nỗi vui sướng âm ỉ, như dòng nước mát tưới cho những thớ làm thịt khô cằn theo thời gian. Đào như một mảnh ruộng cằn cọc được tưới bởi cơn mưa rào của sự yêu thương.

Sự hồi sinh của Đào tại nông trường sau chiến tranh trình bày sự xuất sắc của cuộc sống mới cho con người ta quyền yêu, quyền mưu cầu hạnh phúc, giản dị nhưng rất cấp thiết sở hữu đời người.

Kế bên sự hồi sinh của những con người khiến việc tại nông trường Điện Biên thì sự sinh sôi nảy nở của ngô lạc màu xanh của khi không cây cỏ cũng là sự hồi sinh mới của quê hương quốc gia sau chiến tranh. Đó chính là ẩn ý sâu xa mà tác giả Nguyễn Khải muốn gửi đến người đọc.

>>> XEM THÊM :

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *