Home / Uncategorized / Phân tích ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Phân tích ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Đề bài: Vận dụng những kiến thức đã học về văn nghị luận, hãy viết bài phân tích ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Bài làm

Đôi khi sự bận rộn trong cuộc sống khiến người ta trở nên lãnh cảm, khiến con người ta sống và làm việc đều có tính toán và có mục đich. Tuy nhiên, trong một giây phút nào đó khi con người ta cô đơn, người ta sẽ thấy vật chất sẽ không thể sánh được bằng tình cảm, khi ấy người ta lại muốn có một người bạn tri kỉ "hoạn nạn có nhau", chứ không phải những người bạn chơi với nhau đều có mục đích tính toán như ngoài xã hội kia. Bạn tri kỉ là người hiểu hết mọi thứ về bạn, luôn bên bạn những lúc bạn thành công, những lúc bạn khó khăn trong cuộc sống. Sự tồn tại của tình bạn chân thành bạn không thể nhìn thấy bằng mắt mà phải cảm nhân bằng trái tim. Một người có thể có rất nhiều bạn nhưng không phải ai cũng là bạn thân, ai cũng chân thành.

good_friend_

 Phân tích ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Xã hội của chúng ta đang phát triển, đất nước con người cũng đang phát triển. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, đất nước phát triển thì sẽ giúp giá trị vật chất của con người ta tăng cao, nhưng giá trị về tính nhân văn giữa con người dường như bị xuống cấp. Nếu thế hệ cha ông ta có những người bạn vào sinh ra tử, sống chết có nhau, thì đến xã hội của chúng ta tình bạn bao gồm nhiều thứ tiền bạc, sắc đẹp, địa vị… nó không còn đơn giản là chúng ta chơi với nhau vì tình bạn nữa. Hôm vừa rồi tôi có đọc một bài viết trên mạng có tựa đề "bị bạn thân cướp mất người yêu" qua bài báo ấy tôi nhận ra rằng ở thế hệ của tôi không thể tin tưởng một ai được dù là bạn thân hay không thân. Vì càng ngày con người ta sống với nhau càng có sự tính toán, tôi thử hỏi rằng ai cũng suy nghĩ như tôi ai cũng bi quan về tình bạn như vậy thì xã hội chúng ta sẽ như thế nào? 

Loading...

 Như thế nào là một tình bạn chân thành trong sáng. Trước hết chân thành là sự chân thành, trung thực, không bao che những ý định xấu của nhau. Chân thành là việc giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập, trong công việc, giúp đỡ nhau để cùng vượt qua khó khăn. Sự chân thành trong tình bạn như một sợi dây kết nối tình bạn ấy bền chặt không dời. Sự trong sáng của tình bạn là sự thẳng thắn, cùng nhau giúp không tính toán. Chỉ có sự chân thành và trong sáng mới giúp tình bạn của chúng ta được dài lâu. Nếu thiếu đi một trong hai thì đó không được gọi là tình bạn chân thành. Tôi cũng vậy tôi có rất nhiều bạn bè, nhưng trong số rất nhiều ấy thì chỉ có vài người là bạn là "bạn", trong vài người bạn ấy chỉ có đôi người là bạn chân thành. Có những người không bao giờ nhắn tin, gọi điện quan tâm nhau, nhưng hễ khi có việc cần lại gọi bạn ơi. Ấy vậy mà đến khi bạn nhờ lại thì lại có trăm ngàn lí do để từ chối. Ai cũng tính toán như họ thì ở xã hội này làm sao có sự chân thành.

Khi viết về tình bạn tôi lại nhớ đến câu nói rất hay của Các Mác"tình bạn chân thành chính là viên ngọc quý" . Ngọc là một loại đá, kim loại rất cứng, có màu sắc đẹp và có giá trị vật chất cao. Ngọc có nhiều loại, nhiều màu sắc  bích ngọc, hồng ngọc, ngọc trai.. Tình bạn cũng vậy nó là một giá trị tinh thần không gì có thể so sánh được. Tình bạn cũng có nhiều loại, nhiều tầng lớp khác nhau bạn học, bạn lính, bạn đồng hương, bạn thân, bạn xã giao, bạn làm ăn. Các Mác đã dùng hình ảnh ngọc để nói về tình bạn, tình bạn vừa cao quý, vừa thiêng liêng, vừa đẹp nhưng lại có rất nhiều loại. 

Hạnh phúc của mỗi con người sẽ luôn được đền đáp nếu họ có những lựa chọn đúng đắn. Chúng ta luôn thấy trong xã hội có những người luôn sống tốt với bạn bè, làm nhiều điều có ý nghĩa trong cuộc sống, họ cho đi rất nhiều mà không cần được đền đáp lại. Bên cạnh những người luôn coi trọng bạn bè thì có những người lại chỉ chăm chăm để lợi dụng bạn bè. Không ai sống mà không có bạn bè, tình yêu có thể cho ta cảm giác ngọt ngào, nồng ấm nhưng tình bạn cũng là thứ vô cùng mãnh liệt và bền chặt.

6-cau-noi-hay-ve-tinh-ban-03

 Phân tích ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Dù chúng ta có ở thời đại nào đi nữa thì tình bạn chân thành cũng là thứ không thể thiếu được. Tình bạn giữ một vị trí quan trọng giữa con người với con người. Nó giúp con người ta vượt qua mọi khó khăn. Tất cả những điều nói trên là ý nghĩa cao đẹp của tình bạn mà chúng ta luôn mong muốn vun đắp mỗi ngày càng thêm bền chặt, để cho tất cả chúng ta có cơ hội vươn cao, vươn xa hơn trên con đường đi tới vinh quang. Tình bạn giữ một vị trí quan trọng trong quan hệ của con người với con người. Tình bạn giúp con người vượt qua mọi khó khăn; và để đón lấy những vận hội mới đang chờ đợi phía trước nhất định phải dựa vào sự chân thành và trong sáng của tình bạn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *