Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy là câu chuyện mà người ta không quên cái kết cục bi kịch của nó. Đó hoàn toàn là những cái chết đầy thương tâm. Đặc biệt là cái chết của Mị Châu và Trọng Thủy để lại nhiều dư vị buồn cho độc giả. Kết thúc truyện hình ảnh được người ta nhớ đến khi nhắc đến mối tình của hai người đó là ngọc trai và giếng nước.
Hình ảnh ngọc trai tượng trưng cho Mị Châu sau khi chết, máu chảy xuống biển khi những con tra ăn phải hóa thành hòn ngọc. MỴ châu là người con gái ngoan hiền nghe lời cha nhưng vì quá ngây thơ nhẹ dạ cả tin mà nàng đã trở thành kẻ phản đồ.. An Dương Vương thì theo rùa Vàng p xuống biển cùng với thần rùa Kim Quy. Vì tình ngĩa vợ chồng mà nhẹ dạ cho nên cô vô tình trở thành kẻ phản đồ phản nước đã buộc cha cô tuốt gươm chém đầu cô không thương tiếc. Vì thế mà khi nàng chết nàng hóa thành ngọc trai để thể hiện tấm lòng trong trắng của mình bới có thể khi cô chết cô không hiểu là tại sao. Viên ngọc ấy thể hiện sự trong sáng trong tình yêu cũng như trong tình cha con đất nước của Mị Châu, một tấm lòng rất trong trắng.

Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Giếng nước kia chính là tấm gương phản chiếu hội tụ tất cả những tội lỗi mà Trọng Thủy mắc phải trong khi ở bên Mỵ Châu và cũng cả những việc làm sau đó. Trọng Thủy suy cho cùng cũng vì hiếu với cha cho nên đã lừa dối nàng Mị Châu vì thâm tâm chàng cũng yêu thương nàng một cách rất thật lòng.
Trọng Thủy khi chứng kiến cái chết của Mỵ Châu người mà mình ngày đêm đầu ấp tay kề thương yêu hết mực Trọng Thủy như ý thức được cái chết kia chính là do bản thân mình gây ra. Cho nên anh đã vô cùng ân hận nó ám ảnh anh, khiến anh day dứt. Lòng không yên chàng quyết định nhảy xuống đó tự tử.

Loading...

Tương truyền thì khi người ta lấy nước giếng ấy rửa ngọc thì càng rửa càng sáng và ý nghĩa của hình ảnh nghệ thuật kia nhằm để nói đến tình yêu sự tha thứ của Mị Châu và Trọng Thủy. Trọng thủy đã cảm thấy ăn năn và quyết định tìm đến cái chết để chuộc mọi lỗi lầm. Ngọc kia càng rửa càng sáng thể hiện sự tha thứ của Mị ,tình yêu của họ không được đẹp trên trần gian thì sẽ đẹp lúc chết đi. Những điều này thể hiện tình cảm vợ chồng sắt son bền chặt yêu thương .

Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Hình ảnh giếng nước ngọc trai thể hiện được tấm lòng bao dung của tác giả dành cho những con người mắc phải tội lỗi ấy. Sự chết đi hóa thành ngọc trai – giếng nước kia là một lời bênh vực của tác giả dành cho những người con ấy.Những con người ấy họ chỉ biết sống trọn tình trọn nghĩa với người thân của mình mà thôi.
Hình ảnh ngọc trai – giếng nước mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của mối tình Trọng Thủy Mị Châu. Câu chuyện truyền thuyết ấy cả hai người đều có lỗi nhưng cái lỗi ấy suy cho cùng cũng vì sự trung hiếu, vì tình cảm,tình cảm vợ chồng.Tác giả dân gian đã rất khéo léo và bày tỏ sự cảm thông bằng sáng tao những chi tiết đó giảm nhẹ nỗi đau của họ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *