Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền – Huygo

Phân tích Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền – Huygo

Người cầm quyền khôi phục uy quyền được trích trong tiểu thuyết nổi tiếng “ Những người khốn khổ” của Victor Hugo. Có lẽ điều đầu tiên chưa xét tới nội dung thì nhan đề của tác phẩm cũng gợi ra cho người đọc nhiều suy nghĩ và câu hỏi. Người cầm quyền là ai? Tại sao lại người cầm quyền khôi phục uy quyền?

Trong đoạn trích này thì chúng ta, bản thân những người độc giả có thể nghĩ rằng giăng văn giăng là người cầm quyền và cuối cùng ông cũng khôi phục được uy quyền của mình. Giăng Van Giăng với thị trưởng Man đơ len, ông nắm trong tay rất nhiều quyền hành. Gia ve thì cao hơn thế nhưng khi tên mật thám ấy phát hiện ông là một người tù khổ sai mạo danh của thị trưởng thì Giang văn giăng lại trở thành một cấp dưới thuộc quyền của Gia ve.

Phân tích Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền – Huygo

Chính khi biết đưuọc sự thật đó thì  Giăng văn giăng đã không còn quyền hành gì cả. Phăng tin nguy kịch giăng văn giăng đã mất hết quyền mong rằng có thể giúp con người khốn khổ kia nên là hành động cầm thanh sắt và nói nhỏ vào tai Gia ve như muốn xin hắn để cho bà Phăng tin ra đi thanh thản. Tuy nhiên uy quyền ấy cũng chỉ được có trong chốc lát giăng văn giăng lại mất quyền, và lần này là mất thật sự.

Gia Ve cũng đại diện cho quyền lực, cũng mất quyền và khôi phục quyền của mình. Biết Giăng van giăng giống như người tù khổ sai giăng văn giăng nhưng hắn vẫn phải dè chừng. biết giăng van giăng từng là một người tù khổ sai hắn không phục tùng lễ phép nữa hắn xông đến bệnh viện như một con thú dữ, khiến cho  Phăng tin khốn khổ chết đi. Thế nhưng Gia Ve ân hận hay cảm thấy tội lỗi mà sắc lạnh vói cái ánh mắt như móc câu.

Loading...

Phân tích Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền – Huygo

Miêu tả về giăng văn giăng nhà văn dùng những câu văn, những tù ngữ rất hay rất đẹp. Đây là một người giàu tình thương và giàu lòng nhân ái, thích giúp đỡ mọi người còn khi nhắc đến Gia ve  thì tác giả lại luôn luôn miêu tả hắn giống như một con thú dữ như muốn ăn tươi nuốt sống con mồi .

Hai người đều là những con người đại diện cho con người nắm uy quyền trong tay nhưng mỗi người lại có một tính cách dã tâm khác nhau. Một người thì tận tụy với những con người khốn khổ tội nghiệp còn một kẻ thì laij vô cùng mưu mô. Qua nhan đề chúng ta còn thấy một ý nghĩa sâu xa khác mà chúng ta phải suy nghĩ: cái thiện và cái ác và cái thiện đang đối đầu với cái ác.

Dù biết tước đi mọi quyền hành nhưng giăng van giăng vẫn có một trái trái tim tràn đầy niềm yêu thương của con người và cái thiện trong anh chính là cái khôi phục quyền lực chống lại các thế lực thù ác.

Dù cho con người phải đối mặt với quyền uy với khó khăn với cái ác tới đâu thì cái thiện tình yêu thương cũng chiến thắng những cái xấu xa và mặt trái của xã hội. nhan đê của đoạn trích như mở ra nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc cho người đọc người nghe cũng chính từ đó dẫn độc giả đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *