Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du | Làm văn mẫu

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du | Làm văn mẫu

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Bài làm

Tôi luôn tự hào là mình được sinh ra trên mảnh đất hình chữ S cái nôi của thơ, ca văn học. Nơi mà những con người thân thương gọi nhau bằng hai tiếng đồng bào. Vì thế tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu con người Việt, tôi yêu những câu thơ trầm bổng. Nói đến thơ ca tôi không thể nhắc đến niềm say mê của mình đối với Truyện Kiều một trong những tác phẩm tuyệt vời của đại thi hào Nguyễn Du. Tôi say mê truyện Kiều không chỉ bởi tôi mê cái cốt truyện, mà còn bởi tôi phục cái sự tài và tình của Nguyễn Du một người có tình yêu đất nước tha thiết, một người có sự am hiểu uyên bác về cuộc sống đời thường. Truyện Kiều không những là kiệt tác đồ sộ của văn học Việt Nam mà nó còn được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Sức ảnh hưởng của Truyện Kiều đã khiến cho Nguyễn Du trở thành “đại thi hào”. Điều này thực sự xứng đáng với một con người cống hiến hết mình cho nghệ thuật như Nguyễn Du.

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du không chỉ là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học cổ Việt Nam, mà Nguyễn Du còn là ngôi sao sáng trên bầu trời thế giới. Ông là một trong 5 danh nhân văn hóa thế giới, được cả thế giới công nhận và biết đến.  Tác phẩm “Truyện Kiều” cũng vậy, nó không chỉ là tài sản văn hóa riêng của Việt Nam, mà còn của toàn thế giới. Tại mỗi quốc gia, với mỗi bản dịch, tác phẩm để đời này của Đại thi hào Nguyễn Du đều được đón tiếp nồng nhiệt và đều có một đời sống riêng. Cho đến nay kiệt tác "Truyện Kiều" đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau với rất nhiều bản dịch. Chúng ta có thể thấy không chỉ riêng Việt Nam mà trên cả thế giới có biết bao nhà văn, nhà thơ, nhưng không phải ai cũng được cả thế giới biết đến như Nguyễn Du. Đó là điều mà người Việt chúng ta đáng tự hào.

Điều đầu tiên tôi cảm nhận được trong tác phẩm Nguyễn Du chính là tình cảm của ông dành cho con người, đó là tấm lòng nhân hậu. Vì vậy, Truyện Kiều là tác phẩm văn học chứa đựng những giá trị nhân đạo sâu sắc. Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm trong truyện Kiều chính là tấm lòng, là sự tha thiết đòi công bằng cho một con người. Tấm lòng, chữ tâm bao la của Nguyễn Du đã khiến những câu chữ cũng trở nên bật khóc. Lời thơ cũng chính là tiếng khóc, tiếng kêu than cho Nguyễn Du đối với một kiếp người. Dường như ta cảm thấy sự đồng cảm của với những  con người tài hoa, tài sắc song toàn mà mệnh bạc. Nhà thơ thấu hiểu và cùng đau nỗi đau của những người ấy không đơn giản chỉ là sự cảm thông của con người đối với con người. Nỗi đau của Nguyễn Du còn là sự nuối tiếc, xót xa trước sự ra đi của những tài năng. "Cái tốt đẹp thì khó bền", "hoa thường hay héo cỏ thường tươi", đó là quy luật của cuộc đời. Sự vô tình của con người trước nỗi đau, trước giá trị của cái đẹp cũng là lẽ thường.

Nguyễn Du không chỉ là đại thi hào của dân tộc, ông còn được biết đến là một con người có trái tim nhân hậu và tình yêu thương con người ba la. Đây vừa là nét đặc trưng của Truyện Kiều vừa là nét đặc sắc của ông. Dù truyện Kiều đã ra đời từ rất lâu nhưng chưa bao giờ truyện Kiều bị lãng quên, càng ngày người ta càng tim được giá trị nhân văn cao đẹp của truyện Kiều. Ở đó người ta nhìn thấy chữ tâm, chữ tình của Nguyễn Du đã hòa quyện vào trong nỗi đau xót của một kiếp người – cũng như những phụ nữ xưa.

Loading...

Thời đại của chúng ta, có thể thấy là thời đại của những người phụ nữ. Họ không chỉ còn được biết đến với những công việc tề gia nội trợ nữa, mà họ được coi là những người làm chủ đất nước, gia đình và xã hội. Thời kháng chiến thì họ được biết đến như những người chiến sĩ thực thụ, họ khiến cho quân địch phải khiếp sợ bên cây súng, bên cây giáo, bên cái quốc, cái cày. Con trong truyện Kiều người phụ nữ ở đây được biết đến với vẻ đẹp mười phân vẹn mười, nhưng cuộc đời của Kiều lại éo le, lại sống chìm trong nước mắt và đau khổ. 

Hai tiếng phụ nữ hôm nay được vang lên với niềm kiêu hãnh, nhưng chỉ hôm qua thôi hai tiếng ấy vang lên với bao đắng cay, tủi nhục. Chính nhờ Nguyễn Du đã dãi bày những tâm tư ý nghĩa của người con gái thời xưa bằng những câu thơ tuyệt vời, để đến hôm nay chúng ta mới cảm nhận được sự đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người. Nói đến Nguyễn Du người ta không chỉ nghĩ đến tài mà còn nghĩ đến tình bởi nhà văn đã làm nên truyện Kiều một kiệt tác của nhân loại và tình ở chỗ ông đã  biết trân trọng đầy đủ những gì đã làm nên sự cao đẹp của một nhà văn  và đưa họ vào một sự nghiệp văn chương chân chính.

Bằng những câu thơ tuyệt với Nguyễn Du đã gieo vào lòng người đọc niềm ai oán, xót thương chua xót đến tột cùng ở đây. Tiếng kêu ai oán của họ như nằm sâu dưới vực thẳm, không ai thấy, không ai thấu, không ai hiểu. Ông đã khiến người đọc khóc cùng nhân vật của mình, họ đau khổ bao nhiêu người đọc cảm nhận và thấu hiểu được bấy nhiêu. Có những lúc đọc truyện Kiều có cảm giác như câu chữ như vỡ ra, lòng đau thắt.

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Phát biểu cảm nghĩ về tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du thực sự là tác giả để lại sự yêu mến vô bờ đối với độc giả. Đọc Truyện Kiều, người đọc hiểu một phần nào cuộc đời nổi trôi của ông và càng khâm phục hơn nữa nghị lực của ông, của chính nhân vật. Ông là một con người tài hoa với nhân cách cao đẹp. Ông trân trọng những giá trị phẩm chất của con người, tiếc thương cho những kiếp người khổ đau. Tư tưởng, giá trị văn học của ông vẫn mãi lưu truyền tới muôn đời sau.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *