Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Danh ngôn hay / Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu,phê bình là để giúp nhau tiến bộ.

Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu,phê bình là để giúp nhau tiến bộ.

Một lời nói hay với thái độ tích cực thì đó được coi là khen. Một lời nói với thái độ trách móc thì đó là chê. Một lời nói với muốn ý nghĩa muốn người khác tốt lên đó chính là xây dựng. Những người bên cạnh ta tốt xấu có rất nhiều nhưng những người muốn cho chúng ta tốt lên lại phải là những người hiểu ta và phải thực sự chân thành vì ta. Cho nên đôi khi phê bình không phải là xấu mà phê bình là để giúp nhau tiến bộ hơn.

Chúng ta không có ai là hoàn hảo cho nên việc mắc sai lầm là bình thường. trong học tập một bài toán làm sai phương pháp sẽ cho ra một kết quả sai. Trong đối nhân xử thế một lời nói vô tình làm tổn thương người khác cũng được coi là sai lầm. Trong công việc quá nóng vội dẫn tới mất đối tác mất doanh thu cũng được coi là sai lầm. cho nên nếu là một con người bình thường thì những lỗi sai không bao giờ là quá lớn nếu chúng ta biết và sữa chữa.

Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.

Loading...

Phê bình với mục đích tốt đó chính là lời mang tính xây dựng khiến cho bản thân chúng ta tiến bộ hơn. Một ví dụ như ngày hôm nay , một học sinh đã không có thái độ tốt với người bạn bên cạnh,cô giáo lên tiếng phê bình và nhắc nhở cậu học sinh rằng nếu em cứ tiếp tục như vậy mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn và không ai ở bên cạnh em. Em là một học sinh toàn diện khi mà vừa học giỏi vừa được lòng người khác. Những lời phê bình sẽ khiến chúng ta tiến bộ khi nó thực tâm và chân thành.

Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.

Lời phê bình không thiện chí khiến chúng ta rơi vào bế tắc và cô độc. còn gì tệ hơn khi biết người khác thấy ở mình những điều chưa tốt. Và hơn ai hết chúng ta hiểu được rằng mọi thứ ở cuộc sống này là bất công. Nhưng mọi thứ xấu hay tồn tại trên thế giới này đều có một ý nghĩa nhất định. Những người tốt sẽ cho chúng ta kinh nghiệm còn những kẻ xấu họ sẽ cho chúng ta một bài học. Lời phê bình cũng giống như thế, nếu nó được nói ra với một lòng tốt thi nó sẽ giúp cho chúng ta tiến bộ, ngược lại với một ý đồ không mấy tốt thì nó lại giúp ta nhận ra đâu mới chính là người mà mình cần tin tưởng.

Mọi chuyện đều không có sai hay đúng tất cả phụ thuộc vào trạng thái và óc tư duy của chính chúng ta. Đừng vì một chút tự ái mà bỏ đi những mối quan hệ tốt đẹp những người luôn muốn bạn tốt lên thông qua lời đóng góp của họ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *