Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Danh ngôn hay / Quan trọng không phải là sống lâu như thế nào, mà là sống lâu như thế nào

Quan trọng không phải là sống lâu như thế nào, mà là sống lâu như thế nào

Cuộc đời giống như một con đường dài người ta không ví bạn đi hết con đường đó bao lâu mà là con đường đó bạn đã đi như thế nào. Nó không phải chỉ là một đích đến đơn thuần mà còn là một hành trình chinh phục. Và trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ ấy người ta cho rằng điều quan trọng nhất đối với chúng ta không phải là sống lâu như thế nào mà chính là sống ra sao. Hay đơn giản là một câu danh ngôn đã cho rằng: “ quan trọng không phải sống lâu như thế nào mà là sống lâu như thế nào”

Khi đọc câu danh ngôn ấy lên tưởng chừng là một câu tối nghĩa hoặc ý nghĩa của nó lặp lại . Nhưng khi chung ta cố tách chúng ra thì chúng có hai vế. Một vế là “ quan trọng không phải chúng ta sống lâu như thế nào”. Điều này có ý nhắm tới thời gian mà chúng ta tồn tại trên cõi đời này. Chúng ta sinh ra và lớn lên sinh lão bệnh tử theo qui luật tự nhiên. Có người sống được 70 năm cuộc đời, 80 năm hay có người sống tới hơn 100 tuổi. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì khi chúng ta nhắc tới vế thứ hai.

 tải xuống (76)

Vế của câu danh ngôn:” mà là sống lâu như thế nào” được hiểu là cách sống cách nhìn nhận của chúng ta trong cuộc sống đó. Và hơn ai hết chúng ta có thể hiểu rằng mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này là một bản ngã ai cũng có quyền lựa chọn và quyết định cuộc sống của mình cách thể hiện của bản thân. Sâu xa hơn đó chính là chọn cách sống hay chỉ là cách tồn tại trong cuộc sống. Nếu chỉ là tồn tại con người cũng không khác gì máy hay robot chỉ cần nạp pin và năng lượng mọi thứ sẽ hoạt động trở lại bình thường. còn không sự tồn tại đó nhanh chóng sớm kết thúc.

Loading...

Cuộc đời giống như một con đường dài người ta không ví bạn đi hết con đường đó bao lâu mà là con đường đó bạn đã đi như thế nào. Nó không phải chỉ là một đích đến đơn thuần mà còn là một hành trình chinh phục. Và trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ ấy người ta cho rằng điều quan trọng nhất đối với chúng ta không phải là sống lâu như thế nào mà chính là sống ra sao. Hay đơn giản là một câu danh ngôn đã cho rằng: “ quan trọng không phải sống lâu như thế nào mà là sống lâu như thế nào” Khi đọc câu danh ngôn ấy lên tưởng chừng là một câu tối nghĩa hoặc ý nghĩa của nó lặp lại . Nhưng khi chung ta cố tách chúng ra thì chúng có hai vế. Một vế là “ quan trọng không phải chúng ta sống lâu như thế nào”. Điều này có ý nhắm tới thời gian mà chúng ta tồn tại trên cõi đời này. Chúng ta sinh ra và lớn lên sinh lão bệnh tử theo qui luật tự nhiên. Có người sống được 70 năm cuộc đời, 80 năm hay có người sống tới hơn 100 tuổi. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì khi chúng ta nhắc tới vế thứ hai. Vế của câu danh ngôn:” mà là sống lâu như thế nào” được hiểu là cách sống cách nhìn nhận của chúng ta trong cuộc sống đó. Và hơn ai hết chúng ta có thể hiểu rằng mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này là một bản ngã ai cũng có quyền lựa chọn và quyết định cuộc sống của mình cách thể hiện của bản thân. Sâu xa hơn đó chính là chọn cách sống hay chỉ là cách tồn tại trong cuộc sống. Nếu chỉ là tồn tại con người cũng không khác gì máy hay robot chỉ cần nạp pin và năng lượng mọi thứ sẽ hoạt động trở lại bình thường. còn không sự tồn tại đó nhanh chóng sớm kết thúc. Quan trọng là chúng ta sống như thế nào và khiến người khác cảm thấy nuối tiếc khi chúng ta không còn nữa. có thể quan sát một cách dễ dàng rằng có nhiều người làm điều ác nhưng lại sống rất lâu sống như chưa hề làm điều gì tai hại cho cuộc đợi này. Nhưng nhìn lại họ có gì? Ngoài tiền tài danh vọng chết cũng không thể mang đi thì họ không còn một thứ gì hết. ngoài một chữ tâm thì họ cũng đánh mất huống hồ chính cái tôi của họ. một người có thể cuộc đời thiếu may mắn nên không được sống lâu. Nhưng những ước mơ hoài bão và ý chí của người đó vẫn là bài học sâu sắc cho những người ở lại. Sự sống vốn đáng quí, nhưng cái chết vẫn không phải là thứ đáng sợ nhất mà chúng ta phải đối mặt. cái đáng sợ nhất chính là lối sống mà sống không bằng chết sống mòn sống qua ngày. Đó không phải sống mà chỉ là một sự tồn tại rong ruổi tạm bợ.

Quan trọng là chúng ta sống như thế nào và khiến người khác cảm thấy nuối tiếc khi chúng ta không còn nữa. có thể quan sát một cách dễ dàng rằng có nhiều người làm điều ác nhưng lại sống rất lâu sống như chưa hề làm điều gì tai hại cho cuộc đợi này. Nhưng nhìn lại họ có gì? Ngoài tiền tài danh vọng chết cũng không thể mang đi thì họ không còn một thứ gì hết. ngoài một chữ tâm thì họ cũng đánh mất huống hồ chính cái tôi của họ. một người có thể cuộc đời thiếu may mắn nên không được sống lâu. Nhưng những ước mơ hoài bão và ý chí của người đó vẫn là bài học sâu sắc cho những người ở lại.

Sự sống vốn đáng quí, nhưng cái chết vẫn không phải là thứ đáng sợ nhất mà chúng ta phải đối mặt. cái đáng sợ nhất chính là lối sống mà sống không bằng chết sống mòn sống qua ngày. Đó không phải sống mà chỉ là một sự tồn tại rong ruổi tạm bợ.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *