Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / soạn bài an dương vương và mị châu Trọng Thủy

soạn bài an dương vương và mị châu Trọng Thủy

1.     Đọc hiểu Văn Bản :

Câu 1: Do đâu mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ?

·        Tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy được lấy từ truyền thuyết về An Dương Vương. Được biết đến như một nhân vật lịch sử một vị vua mà dưới sự cai quản đốc thúc của ông nhân dân ta đã sáng tạo ra hình tượng của một như thế một vị vua coi trọng việc xây dựng nước nhà. Với một lòng xây dựng thành quách và những công trình phục vụ cho quá trình dựng nước và giữ gìn bảo vệ đất nước thì An Dương Vương mặc dù 3 lần xây thành Cổ Loa nhưng kết quả đều gặp thất bại. Nhưng với mục đích đặt quyền lợi của nhân dân lên trên thì An Dương Vương vẫn không từ bỏ. Nhìn thấu được tấm lòng của An Dương Vương thần linh dưới sự xuất hiện là Thần Kim Qui đã ra tay giúp đỡ khiến nhà vua xây dựng thành công thành ốc.

·        Tuy nhiên những chi tiết cho thấy An Dương Vương mất cảnh giác:

·        Sau khi đánh bại triệu đà, An Dương Vương có một cô con gái, khi Triệu Đà ngỏ ý muốn cho Trọng Thủy kết hôn cùng cô thì An Dương Vương cũng không cảnh giác rằng con của kẻ thù sẽ có ngày đánh trả lại mình mà đồng ý cho Mị Châu lấy TRọng Thủy

·        Sau khi cho MỊ Châu và Trọng Thủy là một đôi thì An Dương Vương mất cảnh gaics hơn khi cho con gái biết chỗ Giấu nỏ thần. Và là một người vợ Mị Châu cũng không ngần ngại khi cho chồng mình biết bí mật này. Tới cuối cùng thì Trọng thủy đãlén đổi nỏ thần, lấy cớ quay về nước và quay sang đánh trả An Dương vương, kết cục là nước mất nhà tan vợ chồng li tán.

Caau2: đánh giá về nhân vật Mị Châu:

Loading...

·        Sau khi lấy Trọng Thủy tình cảm vợ chồng đã khiến Mỵ châu có những nước đi sai lệch. Chính vì tình nghĩa vợ chồng, tình cảm mặn nồng với nhau mà Mị Châu quên đi mình cũng là một thành viên của đất nước là một nguwoif con của đất Việt. Dù Trọng Thủy là chồng đi nữa nhưng hắn vẫn là một người con có mối thù với đất nước. Điều này chứng tỏ khi quyết định tới việc cho chồng xem nỏ thần cungxlaf một sự thiếu cảnh giác của Mị Châu. Nhưng kết quả cuối cùng cái kết cục mà Mị Châu phải trả cũng là bị chém đầu , vợ chồng li tán. Nhưng một chi tiết chúng ta có thể chú ý ở đây là khi mà nhân dân cho rằng máu của mị Châu hóa thành ngọc trai và Trọng thủy thì thấy quá đau buồn nên nhảy giếng tự tử. Khi đem ngọc trai về rửa tại giếng đó nước càng trong thì chúng ta thấy rằng dường như tình nghĩa của Mị Châu và Trọng Thủy chưa bao giờ bị chia cắt. Cho dù mối thù đấu đá giữa hai nước như thế nào nhưng cái còn lại vẫn là tình nghĩa vợ chồng chân thành. Tuy nhiên cách đánh giá của nhân dân ta là rất xác đáng khi mà Trọng

Câu 4. Cốt lõi lịch sử của câu chuyện này là:

·        An Dương Vương xây thành cổ loa mục đích là để trấn an và chế tạo vũ khí để trấn an đất nuocw nhưng sau khi mất cảnh giác thì An Dương vương đã để đất nước rơi vào tay giặc, dưới trí tưởng tượng và thái độ của nhân dân giành cho các nhân vật thì nhân dân đã hình tượng các nhân vật mang tính thần linh như rùa vàng hay là các hình ảnh khác để tác phẩm mang màu sắc siêu thực. đồng thời qua đó cũng phần nào thêt hiện thái độ cũng như sự cảm thông sâu sắc tới từng nhân vật ở trong tác phẩm.

2.     Tổng Kết:

 

·        Tóm lại , dưới trí tưởng tượng cùng với sự kết hợp với các chi tiết lịch sử cso thật thì tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy ra đời, những ý nghĩa và nội dung mà tác phẩm mang lại khiến mỗi độc giả có mỗi một cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, xuất hiện với màu sắc thần linh, nhân dân ta như muốn giảm bớt nỗi đau và sự gay gắt của câu chuyện đồng thời cũng tạo ra các chi tiết nhằm hóa giải mối hận thù giữa con người cùng với đó là những bài học quí giá không chỉ có thời đó mà cả bây giờ con nguwoif chúng ta vẫn thấy còn nguyên giá trị.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *