Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / Soạn bài: Bánh Chưng, bánh Giầy

Soạn bài: Bánh Chưng, bánh Giầy

ĐỀ BÀI : Soạn bài: Bánh Chưng, bánh Giầy

Tóm tắt:

Vua Hùng Vương thứ sau muốn tìm trong số hai mươi người con trai một người thật tài đức để nối ngôi vua cha cho nên đã ra điều kiện là không nhất thiết phải con trưởng, ai làm vừa ý nhà vua ở trong lễ Tiên Vương sẽ được truyền ngôi.

Các lang đua nhau đi sắm lễ thật ngon còn riêng Lang Liêu , người con trai thứ mười tám rất buồn vì nhà nghèo chỉ quen với việc trồng khoai lúa cho nên cũng không biết lấy đâu ra của ngon vật lạ để làm lễ như những người khác. Sau một đêm ngủ chàng nằm mơ được một vị thần chỉ cách, chàng bèn lấy gạp nếp, đậu xanh và thịt lợn làm thành hai thứ bánh loại hình tròn và một loại hình vuông dâng lên vua cha. Vua thấy bánh ngon , thể hiện được ý nghĩa sâu sắc cho nên lấy hai thứ bánh đó tế trời, đất, đặt tên bánh là hình tròn, còn được gọi là bánh giầy , bánh hình vuông là bánh chưng rồi sau đó truyền ngôi cho Lang Liêu.

Từ đó việc gói bánh chứng bánh giầy cúng lễ tổ tiên trở thành một phong tục không thể thiếu ở trong ngày tết của mỗi người dân Việt.

soan-bai-banh-chung-banh-giay

Câu 1:

– Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh:

Đã già và muốn nhường ngôi nhưng có tới 20 hoàng tử mà không biết ai xứng đáng.

Sau khi đã dẹp được giặc và đất nước thanh bình.

Ý định của vua là chọn được người có thể giúp dân ấm nó, giữ vững ngai vàng tổ tiên.

– Hình thức là nhẫn lễ tiên vương, nếu như ai làm vừa ý vua thì sẽ được truyền ngôi, cũng không nhất thiết phải là con trưởng.

Loading...

Câu 2:

Trong số các người con của vua thì chỉ có Lang Liêu đã được thần giúp đỡ bởi chàng là người thiệt thòi, nghèo khó nhất. Chàng cũng là người hiểu được ý thần :"Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo"; đồng thời chàng có đầu óc sáng tạo để thực hiện được ý đó: lấy gạo làm bánh để lễ Tiên vương.

Câu 3:

Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế trời đất và Lang Liêu được chọn nối ngôi vua bởi vì hai thứ bánh đó đã thể hiện được công sức chăm chỉ, cần cù và còn thể hiện được sự quý trọng nghề nồng, quý trọng sản phẩm do bàn tay sức lực con người làm ra. Ngoài ra bánh còn thể hiện được ý tưởng sáng tạo sâu xa như là bánh tròn tượng trưng cho hình trời, bánh vuông tượng trưng cho đất, với cách thức gói như là "các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cầm thú, cây cỏ muôn loài" và "lá bọc ngoài, mĩ vị để trong" thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con người cùng với thiên nhiên trong lối sống và cả nhận thức truyền thống cua con người Việt đồng thời qua đó còn thể hiện được truyền thống đoàn kết , gắn bó và cả tinh thần đùm bọc nhau ở giữa những người dân đất Việt.

soan-bai-banh-chung-banh-giay

Việc Vua hùng chọn Lang Liêu nối ngôi chứng tỏ một điều rằng vua trọng dụng những người vừa có tài lại vừa có đức , có lòng hiếu thảo, đồng thời qua đó cũng đề cao được phẩm chất sáng tạo trong lao động của nhân dân.

Câu 4:

Truyền thuyết về bánh chưng bánh giầy có rất nhiều ý nghĩa, trong đó nổi bật nhất vẫn là thông qua việc giải thích về nguồn gốc của sự vật , hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hóa ẩm thực của người Việt trong tết cổ truyền. Truyện đã đề cao về trí thông minh và lòng hiếu thảo của người dân lao động, đề cao nghề nông. Qua cách mà vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao về ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng về phong tục tập quán ở trên cơ sở coi trọng về những giá trị sáng tạo thiêng liêng của dân ta, ca ngợi về truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *