Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / Soạn bài: Bức tranh của em gái tôi

Soạn bài: Bức tranh của em gái tôi

ĐỀ BÀI : Soạn bài: Bức tranh của em gái tôi

Câu 1: Tóm tắt

Câu chuyện kể về người anh và cô em gái có tài hội họa, em gái tên là Kiều Phương – thường gọi là Mèo. Khi tài năng hội họa của người em gái đã được gia đình phát hiện thì người anh buồn và thất vọng bởi mình không có tài năng gì và cảm thấy như bị lãng quên. Từ đó cậu thường hay gắt gỏng , không thể thân với em mình như trước. Đứng trước bức tranh đạt giải nhất của em gái thì cậu càng bất ngờ hơn khi thấy hình ảnh của mình qua cái nhìn của em gái mình. Người anh đã nhận ra được sự yếu kém của bản thân và đã hiểu được tâm hồn cùng với tấm lòng nhân hậu của cô em gái.

soan-bai-buc-tranh-cua-em-gai-toi

Câu 2:

  1. Nhân vật chính là người Anh và Kiều phương. Tuy nhiên nhật vật người anh , cũng là người mà tác giả muốn thể hiện về chủ đề , thái độ và cả cách ứng xử trước tài năng và thành công của người khác. Nhân vật người anh là nhân vật hết sức quan trọng của câu chuyện.

b. Truyện được kể theo lời của nhân vật người anh.

Cách kể như này làm tăng tác dụng tạo nên sự gần gũi về tâm lý của nhân vật người anh và em gái . Mặt khác nó còn giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét, đánh giá về những tình cảm và cả ý nghĩ của mình, bộc lộ một cách chân thành về những ý nghĩa thầm kín đó.

Câu 3:

a. Diễn biến tâm trạng của người anh:

– (1) Từ đầu cho đến khi thấy em gái tự chế màu vẽ: Người anh luôn tò mò và hiếu kì: "Tôi bắt gặp: Tôi quyết định bí mật theo dõi …"

– (2) Khi tài năng hội họa của cô em được phát hiện: người anh mặc cảm gen tỵ , còn trút tiếng thở dài chứng tỏ về sự tài năng của em mình và sự kém cỏi của mình.

– (3) Khi đứng trước bức tranh "Anh trai tôi" được giải nhất: Người anh rất nhạy cảm, trung thực, nhận ra được hạn chế của bản thân.

b. Người anh khi biết em gái có tài hội họa đã không thể thân với em gái như trước kia được vì:

Loading...

Thấy mình bất tài, thua kém từ đó không thể thân với người em được.

Còn cảm thấy gen tỵ với người em,

 Những lý do đó cho nên anh đã "gắt um lên", "khó chịu" hay "quát mắng".

C. Tâm trạng "ngỡ ngàng" là bởi thất mình đẹp về mặt lý trí lẫn tâm hồn trong mắt của người em còn xấu hổ là do hối hận bởi mình không xứng với tâm hồn và lòng nhân hậu của em gái giành cho

Câu 4:

Phần kết của truyện người anh muốn khóc và cũng không thể thốt ra được những suy nghĩ trong đầu : "Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy". Đoạn kết đã cho thấy người anh nhận ra những được tấm lòng nhân hậu của em gái mình, Trước đó chỉ là sự gen tỵ, xa lánh còn giờ đây thì anh đã nhận ra được vẻ đẹp về tâm hồn và nhân hậu của người em. Rõ ràng người anh cũng có một tâm hồn nhạy cảm và trung thực, biết nhận ra được những điều chưa tốt của mình.

soan-bai-buc-tranh-cua-em-gai-toi

Câu 5:

Kiều Phương là em gái hồn nhiên, có tinh thần học hỏi, vô tư và có biệt danh là mèo.

– Tài năng:

Bé Quỳnh xem tranh và reo lên khe khẽ.

Chú Tiến Lê thẩm định cao.

Bố mẹ hào hứng mua sắm đồ vẽ.

Bức tranh được giải nhất quốc tế.

– Lòng độ lượng và nhân hậu:

Để ý người anh của mình và vẽ anh khiến cho người anh nghĩ rằng người em xét nét với mình. Khi biết được bức tranh đó đã đạt được giải nhất thì lao vào ôm cổ anh, muốn anh đi nhận giải .

Cô bé vẽ một người anh rất đẹp, có tâm hồn nhân hậu và lòng nhân hậu.

Kiều Phương là một người nhân hậu độ lượng và cũng từ đó làm cho người anh có cái nhìn đúng đắn hơn về bản thân và mọi người.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *