Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du lớp 10

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du lớp 10

I.    Tìm hiểu chung

1.    Tác giả

Nguyễn Du sinh năm 1765 mất năm 1820 tự là Tố Như quê ở làng Tiên Điền ,Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Xuất thân trongmột gia đình có truyền thống văn học lâu đời, Nguyễn Du được thừa hưởng và truyền đạt những tinh hoa nghệthuật của gia đình, để từ đó ông có thể để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu cho hậu thế.

Nguyễn Du có một cuộc đời không mấy yên ả khi có 15 năm sống tại Thái Bình quê vợ và sau khi triều tây sơn sụpđổ thì Nguyễn Du ra làm quan cho nhà Nguyễn vào năm 1802. 11 năm sau đó Nguyễn du có cơ hội được cử sangàm chánh sứ sang bên Trung Quốc.

KHông những là một đại quan trong triều đình mà ông còn được biết đến với vai trò là một tác giả một thi gai với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất là “ Truyện Kiều”

II.    Tìm hiểu chi tiết

1.    Cảnh Tây hồ xưa và nay.

 

–    Tây Hồ nay trở thành một chốn gò hoang trong khi xưa kia là một nơi đẹp đẽ và mê đắm lòng người.

–   câu hỏi được đặt ra là do đâu mà cảnh vật trở nên như thế Là do nàng Tiểu Thanh xinh đẹp đã chết đi hay là do con người làm ra thế.

–    khi nhắc tới Tiểu Thanh : một cô gái xinh đẹp tài giỏi văn chương nhưng cô đã bị người vợ cả của chồng hành hạ cho đến chết. Cái chết đầy tức tưởi và oan uổng.

–    Khi nhà thơ đang ngắm nhìn cảnh Tây hồ thương nàng Tiểu Thanh nên đã cùng mảnh giấy để viếng người con gái ấy

->    Hai câu thơ đầuđã tạo ra cái cớ và lí do để tác giả viết bài thơ này.

2.    Mệnh người và mệnh văn chương.

Loading...

–    “son phấn” -> nàng tiểu Thanh xinh đẹp và có tài năng văn chương và có vẻ cái chết oan uổng kia khiến hồn nàng vẫn như vẫn ở đâu đây.

–    cho nên Tác giả viết : son phấndẫu chôn rồi vẫn còn rất hận.

–    đây chính là suy nghĩ : Mệnh người làm liên lụy đến mệnh văn tuy nhiên văn chương có đốt nhưng vẫn còn vương lại nhiều bài

->    Cái chết kia khiến nỗi hận ấy mãi mãi không nguôi. Đó là hận của một xã hội một chế đọ hận cả sự đời và thân phận mỏng manh của người phụ nữ, phải cam chịu như vậy.  

3.    Án phong lưu cho những người tài hoa bạc mệnh. 

Từ trước đến nay những người thường những người tài hoa thì bạc mệnh.

–    Những người tài hoa thì sẽ gặp tai họa.

->    Hai câu thơ thể hiện được quan niệm của nhà thơ trong hầu hết các tác phẩm: những người tài hoa thì hay gặp nạn, những người mà vương vấn với văn chương có duyên nợ với văn chương thì hay gặp đau khổ. Người con gái kia đáng ra phải có một cuộc sống hạnh phúc lại phải chịu một kết cục vô cùng đau đớn oán hận.

4.    Nhà thơ đồng cảm và ngẫm đến thân phận của mình 

–    tấm lòng nhân hậu và luôn luôn nhạy cảm chính vì thế khi viếng nàng Tiểu Thanh nhà thơ vô thức nghĩ đến bản thân mình. Tự trong lòng của tác giả đặt ra một câu hỏi rằng hỏi sauba trăm năm nữa thì có ai khóc cho mình không.

–    Nguyễn Du tự thấy mình giống nàng Tiểu Thanh sống trong một xa hội đầy rẫy những bất công liệu một nguwoif có duyên nợ với văn chương như ông cũng có cái kết đáng buồn như vậy không?

III.    Tổng kết

Nội dung: bài thơ thể hiện sự đồng cảm của nhà thơ dành cho nàng tiểu thanh sau đó thể hiện sự chiêm nghiệm đồng cảm với chính cuộc đời và kiếp của mình. Qua đây ta thấy Nguyễn Du quả là một con người giàu lòng trắc ẩn.

Nghệ thuật : thể thơ thất ngôn bát cú

Từ ngữ thơ sâu sắc , đầy triết lí

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *