Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Soạn bài Lai tân của Hồ Chí Minh văn lớp 11

Soạn bài Lai tân của Hồ Chí Minh văn lớp 11

 Đề bài: Soạn bài Lai tân của Hồ Chí Minh văn lớp 11

 

I.    Tìm hiểu chung

1.    Tác giả

– Hồ chí Minh là một nhà cách mạng vĩ đại của dân tộc ta, chính Bác là người đã đặt nền móng cho sự nghiệp xây dựng  và bảo vệ đất nước ta khỏi bàn tay của kẻ thù. Bác sinh ra trong một gia đình loạn lạc cho nên sớm đã có tư tưởng yêu nước ,khi lớn lên nhận thấy được những phong trào yêu nước của nhiều nhà tiến bộ khác nhau nhưng đều thấy bại cho nên Người đã ra đi tìm đường cứu nước.

– Trong cuộc hành trình đầy gian khổ đó ,Hồ Chí Minh đã bị chính quyền Tưởng giới Thạch bắt giam trong ngục tù , chịu biết bao khổ cực vất vả , nhưng với tinh thần lạc quan thì Bác đã vượt qua tất cả.

– Bác đã để lại một kho tàng về thơ ca giàu ý nghĩa, và như một ngôi sao tỏa sáng trên nền trời Việt Nam.

2.    Tác phẩm

a.    Hoàn cảnh sáng tác:

Trong nhà tù tối tăm của Tưởng giới Thạch không những Người phải chịu những khó khăn về tinh thần và vật chất mà còn phải chứng kiến những cảnh tượng tàn nhẫn của bọn cai ngục. Vốn là một người liêm khiết thương dân chứng kiến cảnh xót xa ấy khiến cho Bác phải đau lòng, chính vì thế mà Bác đã viết bài  thơ lai tân để tố cáo lên chính quyền Lai Tân.

b.    Vị trí xuất xứ: bài thơ là một trong số 79 bài nhật kí trong tù được Bác viết vào tháng tư

c.    Bố cục: 2 phần

–    Phần 1: 3 câu đầu tiên : tác gả đã tố cáo bộ máy chính quyền ở Lai Tân

–    Phân 2: câu cuối thể hiện thái độ châm biếm mỉa mai của nhà thơ

Loading...

II.    Tìm hiểu chi tiết

1.Tố cáo bộ máy chính quyền ở Lai Tân

Tố cáo chính quyền nhà lao. Ban trưởng thì chuyên đánh bạc, là một người đứng đầu trong việc cai quản ngục nhưng lại không làm gương cho mọi người mà lại chuyên đi đánh bạc,chính hành động này được diễn ra liên tục và thường xuyên cho nên chúng ta có thể thấy được bộ mặt thối nát của bộ máy chính quyền lai tân.

NHững tên lính thường là những kẻ chuyên đi nịnh bợ,gió chiều nào thì che chiều ấy chứ không có ý kiến riêng của mình

Tên huyện trưởng cũng không hề thua kém gì. Nói là làm công việc nhưng công việc của hắn lại là những kẻ ăn chơi bài bạc như nhưng tên khác thôi.

->    chỉ với ba câu thơ Hồ Chí Minh đã phơi bày được bộ mặt của những tên làm chính quyền Lai Tân, đó chính là một bộ máy thối nát từ trên xuống dưới và chỉ biết đâm đầu vào bài bạc.

2.    Câu thơ kết thể hiện sự mỉa mai của nhà thơ

Trời đất Lai Tân vẫn Thái Bình là đây là một câu mang nhiều những ẩn ý, nghe như có vẻ khẳng định nhưng xét cho cùng thì như vậy có thái bình được không.

Đó chính là cách nói châm biếm, nỏi ngược nhằm mỉa mai bọn thối nát kia.

->   và chắc chắn một điều rằng với một bộ máy thối nát như thế thì người dân sẽ không được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc mà ngược lại là sự cùng cực khổ sở.

III.    Tổng kết

Chỉ với bốn câu thơ nhưng nhà thơ đã làm rõ và tố cáo để phơi bày bộ mặt thật của những người đã tự xưng là quan phụ mẫu lo cho thiên hạ. Nhưng chúng thực chất chỉ là nhưng con bài bạc , chỉ biết nghĩ đến bản thân mình chứ chẳng có gì là tốt đẹp cả.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *