Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / Soạn bài Lời tiễn dặn văn học lớp 10

Soạn bài Lời tiễn dặn văn học lớp 10

I.Giới thiệu chung

1. Về thể loại truyện thơ

– Truyện thơ là cách tác giả dùng thơ để bộc lộ và kể lại những tình tiết về một câu chuyện nào đó đậm chất trữ tình , nội dung của truyện thơ đầy chất trừu tượng và mang tính suy ngẫm cao

3. Đoạn trích Lời tiễn dặn

Lời tiễn dặn  là đoạn trích thể hiện tâm trạng của người con trai khi phải là người chứng kiến cảnh người yêu mình trên đường về nhà chồng, chính về hoàn cảnh này cho nên cảm xúc trong bài thơ rất mãnh liệt giằng xé và lay động đến cả người đọc. tría tim người con trai như bị đam từng mảnh nhìn người phụ nữ mà minh yêu thương phải đi như thế anh rất đau lòng, lòng nặng trĩu mà không làm gì khác ngoài đau khổ.

II. Luyện kĩ năng

1. Tâm trạng của Anh trên đường tiễn dặn.

 

–  làm sao có thể diễn tả hết nỗi đau giằng xé bám riết lấy con người của người con trai khi thấy người con gái mà anh yêu thương chân thành trên đường về nhà chống như thế. Người con trai gọi người con gái với một cái tên đầy xúc động “ người đẹp anh yêu. Tình cảm mà người con trai dành cho người phụ nữ rất nhiều rất lớn, vậy mà khi chứng kiến cảnh người yêu đi lấy chồng làm sao anh có thể kìm lòng nổi đây.

– chính vì yêu thương vì nhìn thấy cảnh tượng ấy mà ah không thể nào đành lòng để người yêu đi xa.người con trai mong thời gian có thể ngưng lại để được bên người mình yêu lâu hơn chút nữa. không có gì đau đớn bằng biết điều mình không muốn đang xảy ra nhất là xảy ra trong tình yêu. Anh còn muốn dặn dò người yêu của mình đôi câu thì mới “ đành lòng” cất bước quảnh mặt ra đi, muốn “ ủ lấy hương người “ cho mai sau “ khi chết” vẫn còn vấn vương mùi hương của người  mà anh thương.

Loading...

Đoạn thơ như bộc bạch hết nỗi lòng một người đàn ông luôn u buồn, dằn vặt, đau khổ.

 Nhưng đến cuối thì lại có sự thay đỏi trong tâm trạng của người con trai khi quyết tâm muốn sống một đời một kiếm với người con gái đó dù phải làm gì đi chăng nữa

2. Tâm trạng của người con gái lúc bước chân về nhà chồng.

 

Đoạn trích không nói nhiều tới tâm trạng của người con gái mà theo chồng, nhưng qua việc miêu tả nội tâm của người đang ông thì chúng ta có thể thấy hình ảnh của người phụ nữ được diễn tả bở những lời nói đầy chân thành của người đàn ông. Chị cũng không muốn bước chân theo chồng nhưng mà do bị ép buộc phải lấy người đàn ông khác. Chính cái xã hội ấy đã ép buộc đã khiến tình yêu của cả hai người không thể đơm hoa kết trái không thể ở gần bên nhau. Cái cảnh phải ngậm đắng nuốt cay để theo chồng là cũng đầy gian truân và đau khổ.

3. Tâm trạng của Anh lúc ở nhà chồng của Chị

Khi chứng kiến cảnh chị ở nhà chồng không được yêu thương không được hưởng cuộc sống hạnh phúc thì hơn ai hết người đan ông mà yêu thương chị hêt mực là người đau khổ nhất. anh vẫn quan tâm vẫn dõi theo chị đỡ đần và quan tâm chị, làm nhiều thứ như đỡ Chị dậy, phủi áo, chải tóc cho Chị, làm ống nứa đựng thuốc cho Chị , bằng tình yêu mãnh liệt mà anh dành cho chị anh có thể lam tất cả và chính nhìn thấy cái khổ cực lấm lem ấy mà anh quyết đoàn tụ với Chị :“ Tơ rối đôi ta cùng gỡ”.

Tổng kết:

Đoạn trích một mặt nhấn mạnh tình yêu mà đôi đã trao cho nhau rất thủy chung bền bỉ dù bị ngăn cách không đến được với nhau

Tố cáo xa hội đầy bất công đã khiến cho những con người yêu nhau nhưng lại không đên được với nhau. Xa hội ấy đã tiếp tay cho những cái xấu xa nhất.

Đoạn trích sử dựng thành công với biện pháp lặp cấu trúc, hình ảnh giản dị nhưng giàu tình cảm.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *