Home / TÁC PHẨM VĂN HỌC / Soạn bài / Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão văn 10

Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão văn 10

I.    Tìm hiểu chung

1.    Tác giả: Phạm Ngũ Lão sinh năm 1255 mất năm 1320 . Ông vốn là người Đường Hào, ngày nay là tỉnh Hưng Yên

Phạm Ngũ LÃo được biết đến là một tướng nhà Trần tài giỏi , bên cạnh đó với tâm hồn yêu thích văn chương ông đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm có giá trị.

2.    Tác phẩm “ tỏ lòng”

Tỏ lòng là bài thơ được sáng tác vào thời nhà Trần chống lại quân nguyên mông, là một bài thơ được viết ở thể thất ngôn tứ tuyệt. Tuy ngắn gọn nhưng mang lại những ý nghĩa rất sâu săc.

Có thể chia tác phẩm thành hai phần:

•    Phần 1: hai câu thơ đầu: Thể hiện khí thế mạnh mẽ của quân đội và binh lính nhà trần trước khi ra trận

•    Phần 2: Hai câu thơ cuối : bày tỏ nỗi lòng chí khí của người anh hùng

 

II.    tìm hiểu chi tiết:

1.    Hai câu thơ đầu: 

–    Hoàng sóc là cầm ngang ngọn giáo trong tay

Như chúng ta đã biết kháp kỉ thu chính là việc trải qua biết bao nhiêu thu, trải qua biết bao nhiêu biến cố thứ thách nhưng ngọn giáo trong tay nguwoif quân tử vẫn được giữ vững nhằm bảo vệ cho tự do cho chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

        Ngọn giào không chỉ dừng lại ở một hình ảnh giản dị mà nó được đo được so sánh với không gian của nước non và của lịch sử. qua đây, tầm vóc của giang sơn được thể hiện qua khí thế phừng phừng của ngọn giáo.   

Loading...

–    Tam quân thể hiện cho đội quân mạnh mẽ oai hung của nhà trần  

–    “tì hổ khí thôn ngưu”  đây là hinhg ảnh mang tính ẩn dụ cao, khí thể sục sôi của nhà trần đươc chứng tỏ với hình ảnh của một chú hổ dung mãnh có thẻ nuốt trôi con trâu, vừa rắn rõi mạnh mẽ lại đầy uy quyền. qua cách nói ví on này , đội quân của nhà trần hiện ra với vẻ oai phong lẫm liệt hiếm có. Không thể chối cãi được .

Chỉ với hai cầu đầu ngắn ngủi thôi nhưng biết bao nhiêu ý nghĩa được mở ra, hiện lê đó là hình ảnh của quân đội nhà trần với khí thể phừng phừng, để một lòng bảo vệ quê hương đất nước thì quân đội đó một  lòng không chùn bước trước quân giặc khát máu.

2.    Hai câu thơ cuối

Là một bậc quan thần có nhiều đóng góp cho triều đình nhưng ông mỗi khi nhắc tới chuyện vũ hầu lại thấy thẹn. ông là người vô cùng khiêm tốn.

Qua đây ông cũng thể hiện đưuọc những chí khí và những điều mà một người đàn ông cần có

Với ông công danh ông vẫn còn nợ với nước non, cho nên so với những bậc thánh nhân thì điều đó chưa là gì cả.

Qua những suy nghĩ và tính khí khiêm tốn của ông, cho ta thấy ông là một người luôn biết và muốn vươn lên, biết nhìn xa trông rộng và học hỏi  

III.    Tổng kết:

Nội dung: bài thơ không những góp phần thể hiện hào khí Đông A mà còn thể hiện nỗi lòng của nhà thơ đối với nước non với một bậc chí nhân quân thử với trách nhiệm nước nhà.

Nghệ thuật: thể thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn nhưng súc tích , mang tới những hình ảnh ví von sâu sắc

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *