Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Soạn văn tác giả nguyễn du

Soạn văn tác giả nguyễn du

1.   Nguyễn Du:

Nguyễn Du sinh năm 1765 mất năm 1820 tự là Tố Như quê ở làng Tiên Điền ,Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống văn học lâu đời, Nguyễn Du được thừa hưởng và truyền đạt những tinh hoa nghệ thuật của gia đình, để từ đó ông có thể để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu cho hậu thế.

Nguyễn Du có một cuộc đời không mấy yên ả khi có 15 năm sống tại Thái Bình quê vợ và sau khi triều tây sơn sụp đổ thì Nguyễn Du ra làm quan cho nhà Nguyễn vào năm 1802. 11 năm sau đó Nguyễn du có cơ hội được cử sang làm chánh sứ sang bên Trung Quốc.

KHông những là một đại quan trong triều đình mà ông còn được biết đến với vai trò là một tác giả một thi gai với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất là “ Truyện Kiều”

2.     Sự nghiệp văn học:

Ngòi bút của Nguyễn Du đề cao tinh thần nhân đạo cao cả cho nên mỗi khi đọc thơ Nguyễn Du chúng ta luôn trăn trối những tư tưởng và ý nghĩa sâu sắc trên từng câu chữ. Những nhân vật trong thơ ông là những người thấp cổ bé họng, nhwungx số phận bất hạnh và cả những người phụ nữ có số phận thấp hèn trong xã hội cũ. Bằng tinh thần nhân ái , tác giả lên tiếng đòi quyền và bênh vực cho họ đồng lên tiếng tố cáo xa hội thối nát lúc bấy giờ.

 Phong cách nghệ thuật được sử dụng trong thơ của Nguyễn Du rất phong phú đa dạng. Bên cạnh được biết với lối thơ chữ hán và các văn phong cảu thơ Trung Hoa, Nguyễn Du còn kết hợp nhuần nhuyễn giữa thơ chữ HÁn và thơ chữ nôm

Loading...

Bên cạnh đó những biện pháp nghẹ thuật được sử dụng một cách nhuần nhuyễn và có tính sáng tạo cao. Thể thơ lục bát được tác giả vận dụng một cách triệt để mang lại nhiều thành công cho tác phẩm.

Những tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm tiêu biểu mà chúng ta có thể thấy đó là:

 

·        Tác phẩm chữ Nôm:

Văn chiêu hồn

Truyện Kiều

·        Tác phẩm chữ hán

Thanh hiên thi tập

Bắc hành tạp lục..

Truyện Kiều được biết đến là một tác phẩm tiêu biểu mà được nhiều người nhiều thế hệ biết đến. Trong truyện Kiều nhiều nhân vật đã trở thành người kiểu mẫu không chỉ là trong xã hội cũ mà ngay cả xa hội lúc bấy giờ.

Sau khi Nguyễn Du mất, sau này Nguyễn Du được biết đến là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam cùng với đó để tưởng niệm những gì mà ông đã đóng góp cho nền văn học nước nhà năm 1965 , Nguyễn Du được làm lễ đón nhận là một trong những danh nhân văn hóa thế giới.

 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *