Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Suy nghĩ của anh chị về vai trò của bản thân trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Suy nghĩ của anh chị về vai trò của bản thân trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về vai trò của bản thân trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Kiến thức là một phạm trù rộng lớn mà con người cần có thời gian để tìm hiểu và tiếp thu nó một cách tốt nhất. Kiến thức đối với chúng ta là rất quan trọng nhưng mà chúng ta tiếp thu như thế nào cho hiệu quả đúng đắn là điều mà không phải ai cũng làm được. Để tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất thì bản thân mỗi người phải biết cố gắng hơn nữa. Nói đến đây chúng ta thấy được những yếu tố con người trong quá trình tiếp thu kiến thức là hết mực quan trọng.

Trước hết thì chúng ta cần hiểu được kiến thức là gì? Đó chính là sự  hiểu biết của bản thân về một vấn đề nào đó. Hiểu biết có thể là một môn lí thuyết hoàn toàn như toán học hoặc là nửa thực hành nửa lí thuyết. Kiến thức chính là những thứ mà chúng ta học được và tích lũy được qua quá trình bản thân học tập .

Chúng ta tiếp thu kiến thức cần có sự chọn lọc và tiếp thu một cách thông minh nếu không thì chúng ta rất dễ bị nó điều khiển đánh mất bản thân. Ta cũng nhận thấy được rằng kiến thức giống như một viên ngọc sáng được mài giũa ,chính vì thế mà chúng ta cần biết phải làm như thế nào cho nó trở thành một thứ có ích chứ không phải là một con vẹt chỉ biết nói theo. Để làm được điều đó thì nhân tố con người là rất quan trọng. Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu những nhân tố khẳng định được vai trò của con người trong quá trình tiếp thu kiến thức , cho dù là chúng ta tiếp thu kiến thức đó ở ngoài xã hội hay ở trong trường học thì nhân tố yêu thích của mỗi con là rất quan trọng.

Đối với những môn học mà chúng ta không say mê thì chúng ta sẽ tiếp thu nó một cách hời hợt không hiệu quả khiến cho chúng ta ngày càng sa sút. Đây cũng là một việc hết sức bình thường do khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người là có hạn. Nhưng mà nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần học những môn mà chúng ta không thích. Nếu như muốn thành đạt và tự tin thì chúng ta phải học được tất cả các môn.

Bên cạnh đó thì vấn đề tự học cũng là một vấn đề cơ bản nhất của mỗi người học sinh cần phải nắm rõ .Chúng ta không những phải tiếp thu kiến thức cơ bản ở trên nhà trường mà còn để cho kiến thức đó hữu ích và ăn sâu vào mỗi chúng ta thì quá trình tự học không thể thiếu được.

Loading...

Một nhà văn đã từng nói rằng : “chỉ có thể bằng con đường tự học thì học sinh , sinh viên mới có thể tiếp thu được vấn đề gì đó. Nhiệm vụ của nhà trường là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình tự học. Nếu như không làm được điều này nhà trương sẽ đánh mất ý nghĩa tồn tại của chính mình”. Hiệu quả của việc dạy học đó chính là sự tương tác của tư duy, lời nói của giáo viên và học sinh.

Chúng ta cần tiếp thu kiến thức trên lớp một cách nhanh chóng, lắng nghe những kiến thức cơ bản mà các thầy cô truyền đạt được sau đó đem kiến thức đó trở thành kiến thức của mình.

 Người biết cách học thì sẽ tự biết tìm tòi ra những cái hay,cái mới  và nhất định là người đó sẽ nhận ra được nhiều điều kiến thức ,không còn đơn thuần là kiến thức ở trong sách vở nữa. Và ngược lại những người chỉ biết tiếp thu trong sách vở mà không biết áp dụng những lí thuyết đã học vào thực tiễn thì khi ra ngoài những kiến thức đó chỉ nằm ở trong sách vở mà thôi.

Hiện nay khi công nghệ thông tin ngày càng được phát triển thì việc chọn lọc sự đúng sai là không hề dễ dàng một chút nào, chính vì thế cho nên khi tiếp thu kiến thức thì chúng ta cần chọn lọc tông tin ,biết phân biệt phải trái đúng sai., biết phân biệt được những kiến thức trong nhà trường và các vấn đề về xã hội.

Thời gian học trong trường bao giờ cũng có hạn , trong khi đó sự phát triển của tri thức là không bờ bến. giải quyết được mẫu thuẫn này thì không có con đường nào khác là bản thân mỗi người còn học tập suốt đời.

Như vậy việc tiếp thu kiến thức  là việc làm rất quan trọng đối với mỗi con người, để cho quá trình học tập được lâu dài hiệu quả thì tốt nhất bản thân mỗi người phải luôn biết cách tìm tòi học hỏi và không ngừng vươn lên để làm chủ những kiến thức rộng lớn ấy.

 

 

 

 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *