Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc

Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc

Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc

Bài làm

Tiền bạc là gì mà bao kẻ mù quáng theo đuổi, hạnh phúc là gì mà bao người khát khao, hi vọng đó là câu hỏi khó tìm ra câu trả lời. Tiền bạc giúp cúng ta thoả mãn nhu cầu về vất chất, một phần nào đó giúp chúng ta đáp ứng về tinh thần. Còn hạnh phúc là sự thoả mãn về nhu cầu ấy. Tiền tài và hạnh phúc là hai mặt luôn sánh cùng nhau của một vấn đề, vấn đề hạnh phúc đích thực của con người. 

images

Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc

Thật khó có thể định nghĩa chính xác về hạnh phúc vì hạnh phúc có nhiều cung bậc khác nhau và mỗi người cũng có thể tự định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng nói chung lại thì hạnh phúc là trạng thái cảm xúc khi người ta có được, đạt được cái gì đó làm thỏa mãn mong muốn của mình. còn tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận. Tôi cảm thấy tiền bạc và hạnh phúc có mối quan hệ với nhau rất khăng khít. Người ta cứ nói "một túp lều tranh hai trái tim vàng", ý là dù cuộc sống có khốn khó như thế nào chỉ cần hai người – hai vợ chồng gắn bó với nhau, yêu thương nhau thì nhất định sẽ vượt qua. Nhưng ở xã hội bây giờ có ai như vậy, khi nhu cầu về vật chất của người ta không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống thì dường như hạnh phúc không có ý nghĩa gì. Đã có không ít những người phụ nữ, hoặc những người đàn ông, rời bỏ hạnh phúc gia đình mình để chạy theo đồng tiền. Nhưng chẳng mấy ai đánh đổi đồng tiền vì hạnh phúc cả, nếu cho hạnh phúc và đồng tiền lên cân thì hạnh phúc sẽ nhẹ cân hơn đồng tiền. Ngày xưa, ông bà ta cùng đồng cam cộng khổ bên nhau, nhưng ngày nay chúng ta cùng hưởng hạnh phúc, cùng hưởng đồng tiền với nhau chứ có mấy ai cùng chịu khổ với nhau.

Tiền bạc có phải là nguồn gốc của mọi tội lỗi không? Nếu nói đúng thì không phải, nếu nói sai thì cũng không phải. Tiền có tầm ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống của chúng ta, và chính chúng ta bị chi phối rất nhiều bởi đồng tiền. Trong cuộc sống hiện đại này chúng ta làm gì cũng cần đến tiền: ăn, ngủ, vui chơi, mua sắm, thậm chí đi vệ sinh.. việc gì chúng t làm cũng cần tiền. Phải có tiền thì chúng ta mới có thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống của mình. Đồng tiền không chỉ đáp ứng như cầu về vật chất mà nó còn đáp ứng nhu cầu về tinh thần. Khi có tiền bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình thoải mái hơn, không phải lo về chuyện cơm, áo, gạo tiền nữa. Bạn có thể thoải mái mua món đồ mà mình thích không phải đắn đo suy nghĩ, không phải lo mua nó mình sẽ phải nhịn ăn cả tháng. Khi có tiền bạn có thể cùng gia đình đi du lịch ở một nơi xa. Nhưng dù có nhiều tiền hay ít tiền, với nhu cầu của bản thân, với một sự tính toán, cân đối thì chúng ta có thể thoả mãn nhu cầu của cuộc sống tuy có lúc cũng chưa thật sự hài lòng. Tiền bạc là một điều kiện cần của cuộc hạnh phúc nhưng đó không phải là điều kiện đủ của hạnh phúc. Có những người họ chỉ biết mải miết chạy theo đồng tiền mà quên đi giá trị của hạnh phúc. Họ cứ nghĩ có tiền sẽ mua được hạnh phúc, họ chỉ cần kiếm tiền không chịu vun vén hạnh phúc của mình. Có lẽ với họ hạnh phúc là khi kiếm được nhiều tiền. Có người phụ nữ đã đứng trước mặt tôi và khóc, họ không khóc vì họ không có tiền mà họ khóc vì họ có quá nhiều tiền. Nghe thật nực cười phải không, nhưng đó là sự thực. Chị ta khóc bởi vì chị ta sống quá đầy đủ, chị ta cảm thấy cuộc sống của mình không có ước ơ, không có tuổi trẻ, không có hoài bão, nó đầy đủ quá, muốn gì được nấy, nên chị ta cảm thấy vô vị. Và khi nhận ra ra rằng mình không có được hạnh phúc thực sự thì có lẽ, đã là quá muộn. Những đồng tiền làm ra không thể đổi lấy hạnh phúc.

Loading...

Tiền thì chúng ta có thể tìm ra nhưng hạnh phúc thì khó có thể tìm ra. Trong cái xã hội cũ đó, đồng tiền như một thế lực vạn năng.  Trong đoạn trích "Hạnh phúc của một tang gia" của Vũ Trọng Phụng người ta coi đồng tiền lớn hơn hạnh phúc. Hạnh phúc của người có thể đem ra mua bán bằng những giá trị đồng tiền. Còn ngày nay lại có rất nhiều người không biết quý trọng đồng tiền, sinh ra những thói hư tật xấu lười biếng, hư hỏng, trì trệ… Cái gì cũng đã có, không phải làm gì không ai hướng dẫn, họ chỉ biết hưởng thụ những gì tiền có thể đem tới, những thứ cần phải có sự rèn luyện về tinh thần và ý chí, họ không thể có được hạnh phúc. 

Quan hệ giữa tiền tài và hạnh phúc là mối quan hệ nhạy cảm và phức tạp, nhất là trong xã hội hiện đại, và mỗi người lại có quan điểm về hạnh phúc và đồng tiền khác nhua. Có người đặt hạnh phúc lên trên đồng tiền, nhưng có những người đặt đồng tiền lên trên hạnh phúc. Có người coi đồng tiền là thước đo sự giàu sang của mỗi con người. Có người coi đồng tiền là thước đo đạo đức của một xã hội. Có nhiều người định nghĩa đơn giản: "Hạnh phúc là tất cả những gì bạn đang có". Mới nghe thì cỏ vẻ không hợp lý, tuy nhiên nếu bạn biết dừng lại và thử cảm nhận về chính mình, về những gì mình đang có, đang được hưởng, mà có thể rất nhiều người khác không có thì có thể sẽ có 1 suy nghĩ khác. Nhưng những điều đó có thể bị coi là những điều hiển nhiên và không được coi trọng. Tới khi mất đi rồi người ta mới cảm nhận được nó. Như vậy những quan niệm sai trái về ý nghĩa của tiền bạc  và hạnh phúc cần phải phê phán, bác bỏ và hướng họ tới những quan niêm tốt đẹp, cho họ biết giá trị của cuộc sống và làm thế nào để có được hạnh phúc thực sự.

 nghi-luan-xa-hoi-ve-hanh-phuc-va-dong-tien

Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc

Tiền tài và hạnh phúc là khát vọng muôn đời của nhân loại. Nhưng để điều hoà cân đối mối quan hệ này quả thực không đơn giản, nhất là trong xã hội hiện đại, khi mà nhu cầu của con người về sự no đủ ngày càng cao hơn, tha thiết hơn. Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm vì vậy chúng ta hãy chân trọng hạnh phúc. Tiền không thể thiếu, nhưng hạnh phúc của mình cũng không thể không có đừng vì những thứ xa hoa mà đánh mất đi giá trị của con người. 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *