Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ về quan điểm “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”

Suy nghĩ về quan điểm “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”

Suy nghĩ về quan điểm “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”

Bài làm

“Dòng đời vẫn vội trôi thật nhanh chỉ còn mình tôi ở lại…” Cuộc sống vẫn cứ hối hả trôi như lời bài hát, và con người cũng bị cuốn vào nhịp hối hả ấy. Trong cuộc sống vội vàng, tấp nập này đôi khi chúng ta hãy ngừng lại "sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn" để chúng ta thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Đôi khi bạn cần phải quên đi cái cuộc sống tấp nập ngoài kia để dành lại cho mình một phút giây yên bình. Cần tìm cho mình một nốt nhạc để thấy cuộc sống của mình được ngập tràn yêu thương. Và triết lí sống chậm, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn là triết lí sống giúp chúng ta cảm thấy cuộc đời của mình ngập tràn hạnh phúc yêu thương.

                                              hqdefault

Suy nghĩ về quan điểm “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”

Bạn hãy tưởng tượng cuộc sống của chúng ta xem, nó như một cuộc chạy thi vậy ai chạy càng nhanh thì khả năng dành chiến thắng càng cao, thời gian là vàng, bạc. Nhưng chúng ta cứ sống như vậy, cứ chạy đua với thời gian mãi như vậy thì chúng ta khác nào một cỗ máy vô cảm, chỉ biết làm việc. Cuộc sống của chúng ta như một bức tranh được tạo ra bời nhiều màu sắc, nhiều chất liệu và nhiều người họa sĩ khác nhau. TRong mỗi bức tranh ấy lại mang một vẻ đẹp, một thông điệp khác nhau, nếu chúng ta chỉ nhìn qua mỗi bức tranh mà không hiểu được ý nghĩa bức tranh ấy thì có khác nào "đàn gảy tai trâu". Chính vì vậy bạn đừng nhìn lướt qua mỗi bức tranh, mà hãy ngắm kĩ mỗi bức tranh ấy để thấy được vẻ đẹp ẩn ý bên trong nó. "Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn", dù chỉ một phút, một giây thôi nhưng bạn cũng thấy cuộc sống của mình tươi sáng hơn những gì bạn tưởng.

Sống chậm lại… khi đất nước ta bước vào công cuộc cải cách dường như con người ta không còn thời gian nghỉ ngơi nữa, mà nguời ta bắt đầu chạy đua với thời gian. Có hôm tôi ngồi lướt face book vô tình đọc được dòng trạng thái của một bạn chia sẻ "ước gì một ngày có 48 tiếng chứ không phải 24 tiếng nhỉ, mình còn bao nhiêu việc chưa làm hết được". Tôi cảm thấy rằng cuộc sống của bạn ấy đang quá mất cân bằng, đang quá vội vã. Có những người tâm hồn họ lúc nào cũng nghĩ đến làm việc, chạy đua với từng phút trong cuộc sống mà họ quên đi chính con người của mình, họ quên mất việc yêu thương bản thân, yêu thương mọi người và chăm sóc cho tâm hồn của mình. Mỗi buổi sáng thức dậy đi ra đường tôi thấy nhưng chiếc xe máy, lao vun vút, không ai đợi ai, không ai chào ai, dường như ai cũng rất vội vàng, họ cứ thế đi, chen lấn nhau khắp nơi. Họ vội đến nỗi lao vun vút lên đường của những người đi bộ, vô tư vượt đèn đỏ dù nó chỉ đáng mấy chục giây, họ quá vội vàng quá dồn dập, họ quên ất giá trị của cuộc sống. Nếu khi ấy bạn  đi chậm lại, không dành phần đường của người đi bộ bạn sẽ thấy họ không phải khổ sở nép vào góc đường để đi, thậm chí còn không có đường đi. Nếu bạn không vượt đèn đỏ mà bạn dừng lại nhìn những người xung quanh, ai cũng đang đứng bình tĩnh chờ đèn đỏ thì bạn sẽ thấy còn rất nhiều người cũng bận rộn như bạn, nhưng họ sống bình tĩnh hơn. 

Sống chậm lại giúp bạn suy nghĩ khác hơn, không còn hối hả vội vàng nó giúp bạn hiểu thêm hơn về cuộc sống, hiểu thêm hơn về những người xung quanh bạn. Sống chậm lại giúp ta cân bằng hơn trong cuộc sống, dành cho mình khoảng lặng lẽ, riêng tư với chính mình, để  co thời gian suy nghĩ và trân trọng những gì đã qua, quý trọng hiện tại, để có được một tương lai tươi sáng. Biết sống chậm lại, tâm hồn của mỗi người sẽ trở nên thâm trầm, sâu sắc, tinh tế, chín chắn và trưởng thành hơn.

Loading...

Suy nghĩ khác đi… là khi chúng ta biết nhìn nhận đánh giá, và biết chọn cho mình một lối đi đúng đắn, khi chúng ta nghĩ khác đi chúng ta không chỉ nghĩ riêng cho bản thân mà nghĩ cho người khác nữa thì chắc chắn rằng tình yêu thương cũng sẽ lớn dần hơn. Những năm gần đây không thiếu những vụ tử tự, do nhiều lí do khác nhau. Ví dụ như trường hợp của nữ sinh ở Nghệ An tự tử do bị bạn trai tung ảnh sex lên mạng. Nếu khi ấy, bạn nữ sinh nghĩ khác đi mình có thể làm lại cuộc đời, hoặc mình sẽ báo công an thì đã không phí cả một đời tuổi trẻ. Vì vậy, con người ta sống và có những suy nghĩ đúng đắn là rất cần thiết,cần cho chính bản thân họ, cho gia đình và hco toàn xã hội. 

                                      song-cham-lai-suy-nghi-khac-hon

Suy nghĩ về quan điểm “Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”

Cần yêu thương nhiều hơn vì yêu thương vốn là cái gốc của nhân loại. Yêu thương và đoàn kết là nền tảng để một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay. Nếu dân tộc chúng ta không yêu thương đùm bọc lẫn nhau thì chúng ta đã không có một đất nước độc lập, một dân tộc vững mạnh như ngày hôm nay. Vậy làm thế nào để yêu thương nhiều hơn? Sự thể hiện tình yêu thương đối với người khác rất đơn giản, chỉ bằng một ánh mắt, một nụ cười, một cái nắm tay hay một câu chào đơn giản. Chỉ vậy thôi mà làm cho chúng ta và những người xung quanh thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn rất nhiều. Yêu thương nhiều hơn, cũng có nghĩa là chúng ta đang cho đi nhiều hơn. Mà ở đời, muốn nhận lại trước tiên phải biết cho đi – cho đi là nhận lại. Khi người với người sống với nhau bằng tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

“Sống chậm”, “suy nghĩ khác” và “yêu thương nhiều hơn” là ba mặt biện chứng của một vấn đề. Tất cả đều chỉ để hướng tới chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên cũng có những người sống chậm quá, nghĩ khác quá và yêu thương nhiều quá. Có những người họ không hề biết đến sự vội vàng, họ không cần biết những người xung quanh ra sao,họ cứ từ từ sống cuộc sống của họ. Họ ăn chậm, đi chậm, uống chậm họ không cần biết những người xung quanh cũng vì họ mà chậm lại. Trong một cuộc họp khi chỉ thiếu một người khiến cả cuộc họp phải chờ đợi, đấy là sống chậm, sống không có trách nhiệm và ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh. Suy nghĩ khác đi cũng không phải là những suy nghĩ lập dị, khác thường mà là phải tập cho mình những thói quen suy nghĩ tích cực, để hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội. Có những người lại yêu thương nhiều quá họ cứ mải mê với đam mê, với tình yêu của họ mà quên mất đi những người xung quanh. Vì vậy chúng ta phải biết cân bằng cuộc sống, đừng chậm qua, đừng nhanh quá. 

 “Sống chậm lại! Nghĩ khác đi! Yêu thương nhiều hơn!” là một triết lí sống giúp chúng ta tìm cho mình một cách sống đúng đắn, đừng xô bồ như xã hội ngoài kia mà quên đi tình yêu thiên nhiên, yêu con người của bản thân mình. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn biết trân trọng những khoảnh khắc khi ở bên nhau. Hãy đi chậm thôi, sống theo cách của riêng mình, thì tôi, và cả bạn nữa, sẽ khám phá ra những điều đáng quý và thêm yêu cuộc sống.

 

 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *