Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Bài làm

Bạn đã bao giờ thấy con tắc kè đổi màu chưa? Con tắc kè một loài động vật biến đổi màu theo hoàn cảnh sống, đó là đặc trưng của loài động vật ấy và cũng là nghệ thuật sống, biết thay đổi để thích nghi với môi trường. Đó chính là nghệ thuật sống để được tồn tại, để được hạnh phúc và thành công. Bởi vậy mới có câu nói:“Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”. Suy nghĩ này có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người đang muốn thay đổi mình, muốn hòa nhập với cộng đồng.

download-24

Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Bạn có biết Bill Gates không? Một tỷ phú giàu có ông đã từng nói như thế này ” Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, người tài giỏi sẽ chiến thắng, kẻ bất tài sẽ bị đào thải; muốn tồn tại thì phải thích nghi, chờ sự giúp đỡ của người khác, hoặc cầu cứu sự ban ơn của thần linh hiển nhiên là không phù hợp.” Bạn thấy đấyđó là một nghệ thuật sống, sống là phải biết thích nghi với cuộc sống. Đối diện và thích nghi với cuộc sống là một thử thách mà chúng ta phải vượt qua để đạt được thành công. Không có tiền đề này thì không có thành công. 

Vậy nghệ thuật sống là gì? Đó là cách ứng xử giữa người này với người khác, giữa “you” với “me”, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa những người trong cùng một gia đình. Nhưng nếu bạn cứ uốn éo, để làm hài lòng người khác bạn sẽ thấy rất mệ mỏi, vì cứ phải chạy theo để làm hài lòng người ta. Vì vậy bên cạnh nghệ thuật sống thì bạn cũng cần thích nghi với môi trường. Sống là một nghệ thuât, mà chúng ta là diễn viên để điều khiển nghệ thuật đó theo hướng tích cực nhất. 

Loading...

Bạn là một tân sinh viên, ngày đầu bước vào trường đại học, bạn thấy bỡ ngỡ, ngày thứ hai bạn vẫn thấy bỡ ngỡ, nhưng tôi khẳng định đến ngày thứ ba bạn đã bắt đầu thích nghi. Bởi bạn không thích nghi được bạn sẽ bị dào thảo, bạn sẽ bị thấp kém hơn so với những người khác. Chính vì vậy bạn phải thay đổi thói quen, suy nghĩ của bản thân để thích nghi với môi tường mới. Bạn đang thất nghiệp ở nhà ăn chơi, nhảy múa sống tự do quen rồi, bỗng dưng bạn xin được một công việc, đương nhiên đi làm phải đúng giờ và chịu sự quản lí của người khác, nếu bạn chịu được sự quản lí ấy bạn thay đổi thích nghi với môi tường mới ấy, ắt hẳn bạn đã hiểu nghệ thuật sống. Bởi xã hội đang chuyển mình từng ngày để vươn rộng ra bên ngoài, hòa nhập với những nước khác. Sự cổ hủ, lạc hậu sẽ khiến cho mình lạc lõng, không thể bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Theo suy nghĩ ấy thì “thay đổi để thích hợp với môi trường” là hoàn toàn chính xác. Môi trường bắt buộc chúng ta phải thay đổi để hòa nhập, để khẳng định mình, để hoàn thiện bản thân mình hơn. Môi trường sẽ tạo nhiều kiều kiện để chúng ta phát triển theo hướng tích cực nhất nếu như chúng ta biết nắm lấy thời cơ. Môi trường sống là nơi để mỗi con người phát triển được bản thân mình, là nơi mình tìm được đam mê và phương châm sống để phù hợp và để cống hiến.

Tuy nhiên hãy sống thay đổi và thích nghi theo hướng tích cực, chứ không phải chạy theo những thứ phù phiếm xa hoa. Chúng ta cần nhận thức mình cần gì, mình muốn gì và mình sống như thế nào để xứng đáng với niềm tin của mọi người. Hiện nay các bạn trẻ đang cố thay đổi  mình để có thể hòa nhập với cộng đồng. Có nhiều người thay đổi theo hướng tích cực sẽ gặt hái được những thành công tích cực. nhưng có nhiều người lại chạy theo những thứ xa xỉ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nhưng họ lại nghĩ đó là phong cách, là mốt. Bởi vậy cần phải hiểu và xác định được thay đổi thế nào và nên thay đổi ra sao để tốt lên chứ không phải xấu đi.

phan-tich-doan-trich-con-cho-bac-trong-tieng-goi-noi-hoang-da

Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống chính là biết thay đổi để thích nghi với môi trường”

Như vây, có thể nói rằng nghệ thuật sống chính là thay đổi để phù hợp với môi trường là điều cần thiết mà mỗi chúng ta cần phải cố gắng để làm được. Như thế chúng ta mới có thể hoàn thiện bản thân mình từng ngày hơn nữa.

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *