Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

Bài làm

Tất cả chúng ta đều suốt đời học tập trong những lĩnh vực khác nhau nhưng không phải tất cả đều vươn tới thiên đàng. Không phải vì họ lười biếng, không phải vì họ không đam mê mà vì họ không tìm ra cách học hiệu quả, cách thích ứng với những thay đổi của thế giới hiện đại. Mà con đường chủ yếu để đi tới kho tàng kiến thức chỉ có thể là học tập. Nhung con đường ấy không rải đầy hoa hồng mà vô vàn sỏi đá, đòi hỏi con người phải trải qua một quá trình rèn luyện vất vả mới có thể gặt hái được thành công. Như có câu nói cho rằng: “Việc học cũng như trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả”.

Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

Suy nghĩ về câu nói “Việc học như trồng cây”

“Học phương pháp học” là học các kĩ năng, cách thức tiếp thu tri thức không lồ của nhân loại một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên cụm từ đó có lẽ còn quá mới mẻ với đa số người Việt Nam. Bởi xưra nay chúng ta thường chỉ quen làm việc và học tập theo kiểu kinh nghiệm “cha truyền con nói” – nghĩa là đi theo những cách thức truyền thống mà người đời trước đã trải qua để nắm bắt kiến thức. “Việc học” là sự tìm hiểu, ghi nhớ tạo nên vốn kiến thức, hiểu biết của mỗi chúng ta. Nhờ có việc học, chúng ta mới trở thành người biết suy nghĩ, có nhận thức và hiểu biết; mới có thể thành công, trở thành người có ích.

Khi cây con được trồng xuống đất, chúng ta phải chăm sóc rất cẩn thận, bởi lúc này cây cần thời gian để thích nghi với đất. Hàng ngày, cây phải được tưới nước, và không được trồng ở chỗ có ánh nắng to, cây sẽ nhanh bị héo và chết. Cũng giống như chúng ta khi vào lớp 1, thầy cô chỉ dạy chúng ta những bài học đơn giản thông qua những câu chuyện, những bài hát để ta dần dần làm quen với việc phải đi học. Khi chúng ta học các lớp cao hơn, lượng kiến thức sẽ tăng dần lên, các thầy cô sẽ không kể cho chúng ta nghe những câu chuyện cổ tích nữa, mà thay vào đó là những câu chuyện thực tế để ta hiểu được ứng dụng của những bài học như thế nào. Cây cũng vậy, khi cây đã quen với môi trường đất, chúng ta cũng không cần ngày nào cũng phải tưới nước mà 2,3 ngày ta mới tưới một lần. Lớn lên, cây quen dần với ánh nắng mặt trời, những ánh nắng gay gắt cũng không làm cây thấy sợ hãi. 

Việc học không thể bị dừng lại, bó hẹp trong bất cứ thời gian, không gian nào. Chúng ta phải học chọn những điều hay, điều tốt, loại bỏ những gì không đáng học. Những điều không hay cũng như những con sâu bọ, côn trùng gây hại hay cỏ dại làm hại đến cây. Vì vậy, ta phải loại trừ để chúng không làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây hay chính việc học của chúng ta vậy.

Loading...

Nếu chịu khó để ý chúng ta sẽ thấy càng lớn lên, cây sẽ bị sâu bọ làm hại. Những loài sâu bọ sẽ đục thân cây hoặc ăn lá cây làm cho cây mất dần chất dinh dưỡng và chết dần đi. Những con sâu đó cũng giống như những cám dỗ ngoài cuộc sống khiến chúng ta lơ là học tập. Chúng ta chỉ cần mải mê chạy theo trò chơi điện tử, cờ bạc, rượu chè,…dần dần chúng ta sẽ bị những thứ đó hủy hoại, ta sẽ không còn là ta nữa. Chểnh mảng học tập để chạy theo những thú vui sẽ làm chúng ta bị rỗng kiến thức và rồi ta sẽ thất bại từng ngày.

Cũng có những loài cây dễ sống, chỉ cần trồng xuống đất không cần tưới nước, chăm sóc mà vẫn tự lớn lên khỏe mạnh đó là những cây dễ thích nghi như các loài thủy sinh. Những cây đó giống như những người thông minh bẩm sinh, sinh ra đã có trí tuệ hơn người, họ không cần học nhiều và vẫn giỏi, vẫn thành công. Nhưng thực tế thì số lượng đó không nhiều, và bạn cũng không phải nằm trong số những người đấy thì bạn nên chọn cho mình cách học tập chăm chỉ, kiến thức phải được bạn bồi đắp dần dần qua từng ngày, từng tháng

Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

Suy nghĩ về câu nói “Việc học như trồng cây”

“Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” – Điều đó không hẳn là mọi con người đều được đến thành Rome. Thành Rome thật sự lộng lẫy huy hoàng của đỉnh cao tri thức, văn minh chỉ chờ đón những ai biết cách học phương pháp học Đế Thích nghi với thế giới phẳng. Các bạn thấy đó. Cây cho ta quả, và học cho ta tương lai. Vì thế, nếu muốn có “quả ngon”, thì hãy đừng bỏ qua bất cứ một ngày nào để tiếp thu kiến thức. Không phải chỉ từ trường học, không phải chỉ từ gia đình, mà từ tất cả mọi thứ xung quanh ta.

>>>  XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *