Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Suy nghĩ về Thiện và Ác trong mỗi con người

Suy nghĩ về Thiện và Ác trong mỗi con người

Xin đừng quên, cái ác ẩn náu trong mỗi người. Nhiều khi nó thắng thế, chui ra để hại đời.

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong mỗi con người luôn luôn tồn tại nhiều mảng đối lập nhau. Và những con người sống trong xã hội ấy cũng phải thay đổi phù hợp với nhu cầu của cuộc sống đó. Nếu họ không hiểu cái thiện và cái ác là hai mảng đối lập nhưng thống nhất với nhau thì rốt cục chúng ta điều thiện dễ bề bị cái ác khống chế. Cho tới một lúc cái ác vỗ vai cái thiện nó đồng hành nhưng cũng có khi vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Suy nghĩ về Thiện và Ác trong mỗi con người.

Từ xa xưa chúng ta đã nghe tới những câu chuyện ở hiền gặp lành ác giả ác báo. Đó là những câu chuyện cổ tích Tấm Cám khi mà những việc làm của mẹ con Cám rắp tâm hãm hại cuộc đời của Tấm cuối cùng cũng bi báo ứng. ngược lại chúng ta sống một cuộc sống hiền lành tích lũy những điều tốt thì ắt hẳn luôn có người giúp đỡ chúng ta. KHông một ai có quyền thay đổi cuộc sống của chính chúng ta trừ khi chúng ta muốn điều đó xảy ra.

Suy nghĩ về Thiện và Ác trong mỗi con người

Loading...

Trong mỗi con người cái Thiện và ác luôn luôn song hành với nhau. Nhưng con người luôn đấu tranh để chế ngự bản thân làm những điều không sai trái. Những điều thiện đôi khi chỉ là những việc làm không hại người nhưng cũng không mang lại lợi lộc gì cho bản thân. Không hại người đã là giúp người giúp ta. Nhưng ngược lại nhiều người lại bất chấp làm điều ác căn bản chỉ vì mong muốn nhận lại những cái lợi và tước bỏ những cái lợi ích của người khác về tay mình. Con người ta vô tình ích kỉ mà hại người, sinh ra thói cướp giật hay tham lam đố kị.

Sống ở đời chính vì tham lam mà cái ác hoành hành. Có một điều mà tôi luôn ghi nhớ từ khi nghe được những lời tâm sư của một nhận viên làm ở CIA của Mỹ lâu năm cho biết. từ những người bình thường cho tới những kẻ tội phạm khét tiếng họ luôn cho rằng họ là người tốt và họ luôn tìm mọi lí do để đổ lỗi cho người khác là họ phải tự vệ hay này nọ. CHính bởi thói tham lam cho nên những con người bình thường có thể giết người cướp tài sản chỉ vì thói ghen tuông và cái tôi quá cao cho nên giết người không gớm tay. CHỉ vì những thói của kẻ bề trên mà những kẻ tay sai trở thành những kẻ máu lạnh chưa bao giờ quan tâm tới những gì người khác nói.

Cái ác là thế khi con người được người kahcs ủng hộ và mến mộ, sự tha thứ của người khác cũng như lòng tốt luôn kéo con người trở về với một tấm lòng lương thiện. một dẫn chứng tiêu biểu đó là nhân vật Chí Phèo, khi nhận ra mình cần trở về với thiên lương nhưng lại không một ai cho CHí cơ hội làm điều đó, cho nên cuối cùng cũng đã tự sát và giết Bá Kiến người gián tiếp kéo cuộc đời Chí tới nỗi cùng cực.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *