Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Suy nghĩ về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Bài làm

Kho tàng văn học của chúng ta là giá trị văn hóa vô cùng to lớn đã được ông cha ta lưu giữ từ bao đời và nó ngày càng phát triển. Truyện cười chiếm một vị trí quan trọng trong kho tàng văn học của chúng ta, mỗi câu chuyện đều có những chi tiết gây cười khác nhau. Nhưng ý nghĩa ẩn sau đằng mỗi tiếng cười ấy lại là lời đả kích, châm biếm lên án của tầng lớp dân gian về tầng lớp quan lại trong xã hội phong kiến. Câu chuyện nhưng nó phải bằng hai mày là một ví dụ điển hình về sự châm biếm với tầng lớp quan lại tham nhũng. Tình trạng tham nhũng không chỉ ở thài đại ngày xưa mà ở thời đại ngày nay nó ngày càng phát triển.

                                                 nhung-no-phai-bang-hai-may-399e00

Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Câu chuyện “Nhưng nó phải bằng hai mày” kể về việc Cải và Ngô đánh nhau rồi đưa nhau đi kiện. Cải cẩn thận lót quan trước năm đồng, nhưng cải không ngờ Ngô lại cẩn thận hơn lót quan những 10 đồng. Khi đi xử kiện thầy Lí vẫn phạt Cải tận 10 roi. Cải ấm ức và xòe năm ngón tay ra ngụ ý mình đã lót trước năm đồng. Thầy Lí hiểu ý liền dơ năm ngón tay của bàn tay trái úp lên mặt của bàn tay phải, ám hiệu số quan tiền Ngò đã lo lót lớn gấp đôi. Yếu tố gây cười của tác phẩm là câu nói của thầy Lí: “Tao biết mày phải, nhưng nó phải bằng hai mày”.
Qua câu chuyện ta đã phần nào hiểu được sự tham những của tầng lớp quan lại thời đó, câu chuyện đã phản ánh vô cũng chân thực và rõ nét về xã hội phong kiến thời bấy giờ. Ta cũng hiểu ra rằng lẽ phải không nằm ở việc đúng hay sai mà lẽ phải nằm ở việc tiền ai nhiều hơn. Chân lí và công bằng chỉ có ở trên lí thuyết chứ chưa được đi vào thực tiễn. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở tiếng cười hồn nhiên mà nó là tiếng cười chua xót, tiếng cười ấy như muốn vùng lại đả kích bọn quan lại và đồng cảm với nhưng người dân phải chịu cảnh áp bức bóc lột. Qua đây ta thấy được cái nạn tham nhũng nó đã ngấm vào máu, và là “truyền thống quý báu” ngày càng được phát huy trong mỗi thời đại.

Nhưng trách quan Lí thì cũng phải trách lại Cải và Ngô, nếu Cải và Ngô không đánh nhau thì việc gì phải đi kiện, nếu Cải và Ngô nhất định không chịu đút tiền cho quan thì quan làm sao bắt bẻ được. Cuối cùng người khổ nhất vân là những người nông dân. Ta cũng thể thấy giá trị của đồng tiền là rất quan trọng, trả thế người ta lại nói “nhất tiền tệ, nhì quan hệ”. Người ta cứ nói “giấy trắng mực đen” là những bằng chúng không thể chối cãi được, nhưng cái việc xóa mực ở giấy lại rất đơn giản vì “nén bạc đâm toạc tờ giấy”. 

Loading...

Tham nhũng tại nước ta đang là một đề tài luôn nóng và gây nhức nhối trong xã hội, càng ngày vấn đề này càng được Đảng và Chính phủ quan tâm. Đảng lúc nào cũng kêu gọi dân ta đoàn kết đấu tranh chống tham nhũng, tuy nhiên vấn đề này là vấn đề trường kì, còn hơn cả đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã phát biểu:  “Tham nhũng ở nước ta là do cả cơ chế lẫn con người”. Còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Hiện tượng hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực đúng là lắm lúc nghĩ hết sức sốt ruột, nhìn vào đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có”. Hơn bao giờ hết Đảng ta đang nhận thấy vấn đề này gấp thiết của nạn tham nhũng nếu chúng ta không đẩy lùi được nạn này thì nhân dân ta sẽ khổ trường kì. Kinh tế đất nước không thể phát triển và con người ngày cnagf bị bất công, chính trị cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

                                             tham-nhung-va-luong-cong-chuc

Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”
Nếu trước đây tham những chỉ ở lĩnh vực kinh tế thì bây giờ tham nhũng đã bao phủ và có mặt ở khắp mọi nơi, khắp các nghành nghề, các lĩnh vực: giáo dục, ý tế, từ thiện… Dù Đảng ta đã đưa ra nhiều biện pháp để xóa bỏ nạn tham những, nhưng dường như không có tác dụng nó như một dịch bệnh ngày càng phát triển lây lan khắp nơi. Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển với quy mô ngày càng lớn, một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý nắm giữ khối lượng tài sản, nguồn vốn lớn của tập thể, của Nhà nước, đó là môi trường để chủ nghĩa cá nhân vụ lợi, thực dụng phát triển. Ví dụ như gần đây vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Tổng Công ty xây dựng đường thủy Việt Nam; hay vụ việc Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cho vay lãi nặng” xảy ra tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (phần nội dung bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao hủy để điều tra lại về hành vi chiếm đoạt 1.085 tỷ của 5 công ty); Đó chỉ là hai điển hình nho nhỏ đã được phơi bày trong việc tham những và chống tham nhũng. Các biện pháp chống tham những ở nước ta chỉ là hình thức, có hiệu quả rất thấp. 

Hơn bao giờ hết chúng ta hiểu được nạn tham nhũng gây ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, văn hóa  nước ta như thế nào. Bao giờ nạn tham nhũng được đẩy lùi thì chúng ta mới nêu cao được khẩu hiệu: “dân giàu, nước mạnh, dân chủ  công bằng văn minh”. Là học sinh, những mầm non tương lai của cả nước chúng ta phải tự ý thức được việc tham những và chống tham nhũng là rất cần thiết để tiến tới một đất nước giàu mạnh.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *