Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Thuyết minh về con cá chép

Thuyết minh về con cá chép

Việt Nam là một đất nước có diện tích sông suối ao hồ cũng như biển rộng lớn nên hệ sinh thái dưới nước đặc biệt rất phát triển. Điều đầu tiên là phải kể đến các loại cá như cá chuối, cá rô, cá rô diếc, cá trôi… trong đó không thể quên kể đến cá chép. Một trong những loài cá có nhiều dưỡng chất và là một thực phẩm ngon cho nhân dân nước ta là cá chép.

Khi nói tới cá chép chúng ta không thể không nhơ tới hình ảnh ông Táo cưỡi cá chép về trời, cho nên ngay từ thuở ban đầu con người đã thấy đây là một hình ảnh vô cùng quen thuộc. Là loài cá nước ngọt, thường sống ở sông, hồ hoặc được nuôi trong đầm, cá chép không những chỉ có ở Việt Nam mà còn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Cá chép theo quan niệm của Người phương Đông là loài cá quí…

tải xuống (22)

Cá chép là loại cá nước ngọt cho nên rất gần gũi với đời sống của nhân dân ta đây cũng là loài được ưa chuộng để làm thực phẩm. Cho nên chúng ta có thể gặp nó dễ dàng trên những mương sâu ở quê. Cho tới bây giờ chúng được nhân dân nuôi trồng trong những ao đầm và thường được  nuôi trong đầm sẽ có kích thước cơ thể to hơn.

Cá chép về màu sắc có màu vàng đen, sau đó thì có màu sẫm dần về phía đuôi lưng. Bên cạnh đó thì ngày nay chúng ta có thể bắt gặp những chú cá chép màu vàng đỏ rất đẹp vảy chúng  rất to đều nhau, nhỏ dần xuống phía đuôi xếp đều nhau như những mái ngói màu vàng đen.

Loading...

 images (12)

Thân hình của cá chép có một thân hình dài, không quá dài như cá chuối nhưng cũng đủ để được gọi là dài hoăc cũng có thể nói nó có thân hình thon thả. Cá chép đặc biệt khác cá loại cá khác ở đôi mắt to và sáng hơn. Miệng của cá chép khá nhỏ và những mang trong có màu hồng nhạt rất đẹp, òn có hai cái râu đặc trưng ở miệng nữa.

Cá chép có vây ngực, vây hông là những vây chẵn còn vây lưng, vây hậu môn thì là vây lẻ. Những chiếc vay giống như cái mái chèo giúp cho cá có thể bơi được. Đuôi cá chép uốn theo vòng số tám để đẩy cá tiến lên phía trước, định hướng bơi của cá.

Thức ăn của Cá Chép vô cùng đa dạng  chủ yếu là ăn được rất nhiều thứ như : ăn giun, ốc, ấu trùng, côn trùng và cỏ nước. Không những thế cá chép còn ăn cả phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép.

Đối với con người cá chép là một thực phẩm ngon bổ cho con người đăc biệt là người phụ nữ có thai thì thường ăn cá chép cho bổ. Thịt dai, thơm ngon có thể rán ăn chấm nước mắm tỏi, hoặc là nấu canh sốt cà chua, nâu canh dưa cá là những món khoái khẩu của nhiều gia đình.

Cá chép theo thời gian và những truyền thuyết gắn với nó đã trở nên nổi bật và khó phai nhòa trong lòng mỗi người dân . xác định những điều quí giá đó chúng ta nên bảo vệ loại cá này trước những hóa chất độc hại để từ đó cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch thơm ngon từ những con cá chép

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *