Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Thuyết minh về con sông Bạch Đằng

Thuyết minh về con sông Bạch Đằng

Như chúng ta đã biết Bạch Đằng là con sông gắn với những chiến tích vẻ vang của nhân dân ta. Đó là chiến thẳng Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng năm 938 và chiến thắng quân Nguyên Mông của nhà Trần. Bạch Đằng hiện ra trước mắt người đọc với vẻ đẹp của lịch sử và hiện lên trong thơ ca với tác phẩm Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu với muôn màu muôn vẻ

Như chúng ta thấy sông Bạch Đằng hiện ra với những vẻ vừa phóng túng lại vừa rất kì vĩ thơ mộng. chính vẻ đẹp ấy được quan sát bởi tâm hồn và đôi mắt vọng cảnh, sự tự hào về lịch sử ông cha.  Qua đó một loạt địa danhđược gọi tên , nào là Nguyên Tương, Cửa Giang, Ngũ Hồ, Tam Bách… hiện lên rồi cuối cùng người khách ấy cũng đến với sông Bạch Đằng.

Sông Bạch Đằng nay thuộc tỉnh Quảng Ninh là con sông không chỉ hữu tình mà còn có công trong nhiều trận chiến thắng lịch sử . xuất hiện trong  sự bao la của non nước đất trời muôn vàn sóng kình nổi lên thành từng lớp lớp một thật xa xăm mênh mông sóng nước dập dềnh.

Sông Bạch Đằng có những con thuyền đuôi trĩ một màu giống nhau như làm nên một bức tranh sông nước mang đến cho tâm hồn ta những cảm xúc yên bình thanh thản.  người ta có thể thấy bên bờ những bông lau, những san sắt cạnh những bến lách đìu hiu.

“Khách có kẻ:

Giương buồm giong gió chơi vơi,

Lướt bể chơi trăng mải miết.

Sớm gõ thuyền chừ Nguyên Tương,

……

Sông chìm giáo gãy,

Gò đầy xương khô.

Buồn vì cảnh thảm,

Đứng lặng giờ lâu.

Thương nỗi anh hùng đâu vắng tá,

Tiếc thay dấu vết luống còn lưu. ”

Vẻ đẹp sông bạch đằng của trương hán siêu hiện ra với những hình ảnh mang mang đến cảnh tượng thất bại của kẻ thù như :giáo gãy, gò đầy sương khô. Đó là những minh chứng về chiến công mà sông Bạch Đằng đem lại cho nhân dân Việt nam ta.  Con sông ấy hiền hòa nhưng lắm lúc lại biến thành một con sông hung vĩ dang rộng lòng sông của mình để chôn vùi những con người độc ác và bảo vệ nhân dân ta.

 tải xuống (20)

Sông Bạch Đằng còn hiện ra với vẻ đẹp của thuyền tàu muôn đội, tinh kì phấp phới, nào người sáu quân, nào gươm sáng lóa.

Loading...

“Thuyền tàu muôn đội,

Tinh kì phấp phới.

Hùng hổ sáu quân,

Giáo gươm sáng chói.

Trận đánh được thua chửa phân,

Chiến lũy bắc nam chống đối.

Ánh nhật nguyệt chừ phải mờ,

Bầu trời đất chừ sắp đổi. ”

 Bạch Đằng chính là con sông là cầu nối là cái để mang tới chiến thắng tất yếu cho dân tộc Việt Nam một chiến thẳng quật cường và những con người cũng vô cùng gan dạ. Bây giờ người ta mỗi khi nhắc tới chiến thắng Sông Bạch đằng của Ngô Quyền thì không thể nào không nhớ tới những nét chấm phá những tính chất đặc trưng của con sông này được

Sông Bạch Đằng vừa mang nét đẹp thiên nhiên và mang cả những nét đẹp lịch sử của ta. Trong cuốc sống hiện đại ngày nay, soog Bạch Đằng  vẫn hiền hòa như thế nhưng cũng có lúc sóng nước ồn ào như ôn lại những chuyện cũ lấy lừng trong lịch sử. Mỗi con người chúng ta mỗi khi nhìn lại quá khứ vẻ vang đều thấy tự hào về con sông ấy và khẳng định rằng Việt Nam tuy nhỏ nhưng không chỉ con người mà ngay cả dòng sông cũng hiền hòa thiện cảm.

"Sông Đằng một dải dài ghê,

Sóng hồng cuồn cuộn tuôn về bể Đông.

Những người bất nghĩa tiêu vong,

Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh!"

Khách cũng nối tiếp mà ca rằng:

"Anh minh hai vị thánh quân,

Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.

Giặc tan muôn thuở thanh bình,

Bởi đâu thoát hiểm cốt mình đức cao. "

 tải xuống (21)

Bạch đằng như dòng sông chảy từ quá khứ về với hiện tại , mang những nét đẹp hiền hòa nhưng cũng mang tính chất của dòng sông lịch sử mà môi khi nhắc lại khí thế vẫn phừng phừng

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *