Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / thuyết minh về trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

thuyết minh về trích diễm thi tập của Hoàng Đức Lương

Trích Diếm Thi tập được biên soạn bởi tác giả Hoàng Đức Lương, bài thơ bao gồm  những bài thơ hay. Ông sinh ra ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, sau này ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, đỗ tiến sĩ năm 1478. Người ta nhắc tới Hoàng Đức Lương với những nét nổi bật như là một trí thức giàu lòng yêu nước bên cạnh đó ông ý thức về nền văn hiến dân tộc như là một bộ phận cấu thành của ý thức độc lập dân tộc.

Trích Diễm thi tập từ khi ra đời đã gây được tiếng vang lớn cho người đoc và những người yêu văn chương Về tác phẩm , Trích diễm thi tập đã được Hoàng Đức Lương nói rõ trong bài Tựa của ông biểu hiện của tấm lòng trân trọng đối với di sản tinh thần , một việc làm cụ thể nhằm bổ cứu cho tình trạng mất mát đáng tiếc trong lịch sử văn học Việt Nam cũng chính là ý thức muốn góp phần vào việc xây đắp truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt, nnâng cao thêm uy tín và địa vị tự chủ của nước nhà Việt Nam trên thế giới

Bài tựa được được viết vào năm 1497 qua đó nhằm thể hiện niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của Hoàng Đức Lương trong việc bảo tồn gìn giữ những  di sản văn học của ông cha ta đẻ lại từ bao đời nay bên cạnh đó , nhắc nhở các thế hệ sau hãy trân trọng và yêu quý di sản văn học của dân tộc mình.

Trong bài tựa, Hoàng Đức Lương đã trình bày rõ 4 nguyên nhân khiến cho Văn chương không được lưu truyền ở Đời bào gồm có: 

tải xuống (24)

Trong sáng tác văn chương chỉ có thi sĩ nhà thơ mới thấy được cái hay cái đẹp  trong thi ca của họ mà thôicho nên  thơ ca không được lưu truyền, bởi đã không ai hiểu chỉ có những nhà thơ mới hiểu thì làm sao có thể truyền lưu được.

Loading...

Thứ hai là người có học, bản thân họ luôn luôn bận rộn trong quan trường và khoa cử cho nên ít có thời gian dành cho thơ ca.

Điều thứ ba là có người quan tâm về thơ ca nhưng lại không đủ năng lượng và kiên trì. Họ thiếu tâm huyết và lòng nhiệt thành đối với thi ca

Và cuối cùng một lí do cũng góp phần vào nguyên nhân tại sao mà thơ ca không được lưu truyền đó chính là do Chưa có lệnh lưu truyền thơ ca do nhà vua Ban hành

 images (7)

Trước những mối lo ngại và đe dọa khiến cho thơ ca của nước ta không được lưu truyền thì nó trở thành một thách . Cho nên đứng trước thềm ấy Ông quyết định sưu tầm thơ của các nhà thơ xưa thành một quyển. Hoàng Đức Lương mong muốn làm thơ thì chỉ có thể là dựa vào những thơ bách gia thời nhà Đườngvà nó còn xuất phát từ những nhu cầu bức thiết trong việc gìn giữ những văn hiến của dân tộc. Việc làm của ông là hết sức lớn lao mang tầm vóc của một dân tộc với nền văn hiến cần được gìn giữ phát huy

Qua những trang viết thì ông đã cho ra đời cuốn Tricshs diễm thi tập và quá trình đó diến ra trải qua biết ba nhiêu là khó khăn. Nhưng nó khi được hoàn thành lại là đứa con mà ông mong mỏi là niềm tự hào tự tôn dân tộc, yêu nước yêu những tinh hoa văn hóa của đất nước. Tinh thần độc lập tự chủ, tự cường trong tác phẩm cũng thể hiện rõvà đó  còn là  ý thức được trách nhiệm của việc giữ gìn tinh hoa văn hoa ấy.

Qua những phân tích và đánh giá thì những quan điểm của Hoàng Đức Lương cùng với những lí lẻ của ông hco chúng ta thất được  những quan điểm cũng như những ý kiến, trách nhiệm của ôngvề việc gìn giữ nền văn hiên văn hóa dân tộc ta. Cho nên, những hậu thế như chúng ta phải biết nâng cao nhận thúc và trân trọng những điều như vậy.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *