Home / Uncategorized / Tóm tắt sự nghiệp văn học của nguyễn tuân

Tóm tắt sự nghiệp văn học của nguyễn tuân

(Baivanhay.net) – Anh(Chị) hãy tóm tắt sự nghiệp văn học của nguyễn tuân trong sách văn học lớp 12. ( Bài làm của HSG lớp 12 trường THPT Liên Silk).

Đề bài: Anh(chị) hãy tóm tắt sự nghiệp văn học của nguyễn tuân.

Nguyễn Tuân sinh năm 1910 trong một gia đình nhà Nho. Quê ông ở làng Nhân Mục (còn gọi là làng Mọc), ngoại thành Hà Nội. Thời gian học trung học ở Nam Định, ông tham gia bãi khóa chống chính quyền thực dân Pháp, sau đó bỏ học. Nguyễn Tuân viết văn, viết báo và sớm nổi tiếng với loạt truyện ngắn đăng trên các báo Tao đàn, Tiểu thuyết thứ bảy.

 Nguyễn Tuân là con người tài hoa , và  ông được đánh giá là tác giả tiêu biểu cho trào lưu văn xuôi lãng mạn thời kì cuối, trước Cách mạng tháng Tám.  Tập truyện ngắn tiêu biểu của ông là Vang bóng một thời, với  những tác phẩm khác của Nguyễn Tuân giai đoạn này đều kín đáo ẩn chứa tinh thần dân tộc.

Thời kì đầu sáng tác những  sáng tác của Nguyễn Tuân ghi lại những cảm nghĩ, nhận xét tài hoa, độc đáo của nhà văn trên đường xê dịch khắp non sông, đất nước chúng ta có thể kể đến như các tác phẩm Một chuyến đi, Thiếu quê hương

Loading...

Không những thế, Nguyễn Tuân còn tập trung viết về những thú chơi tao nhã, cầu kì, tinh tế của người xưa, thể hiện một khía cạnh của nền văn hóa cổ truyền dân tộc và về những con người nghệ sĩ mà tài năng và nhân cách kết hợp với nhau đến mức tuyệt vời. Chính những tác phẩm đó đã khơi gợi cho người đọc nhiều vẻ đẹp văn hóa truyền thống tiêu biểu và là lúc để nhìn lại cả một quá trình của đất nước. Ngoài ra, tên tuổi của ông cũng có những tác phẩm phản ánh tình trạng khủng hoảng tinh thần của tác giả trước thời cuộc rối ren lúc đó, dẫn đến lối thoát tiêu cực là tìm sự quên lãng, khuây khỏa bằng những thú vui có hại. Những tác phẩm đó đã để lại một Nguyễn Tuân với tầm hiểu biết và kiến thức sâu rộng cũng như là một cái nhìn thấu đáo về chúng.

 

Những điểm nổi bật của Nguyễn Tuân sau Cách mạng, cùng với nhiều văn nghệ sĩ khác, Nguyễn Tuân tham gia kháng chiến, theo chân bộ đội đi chiến dịch hoặc vào vùng địch hậu, đi thực tế Tây Bắc… những tác phẩm đáng chú ý la: Đường vui (1949), Tùy bút kháng chiến (1955), Sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi(1972)…

Ông có một tinh thần làm việc rất nghiêm túc, việc gì cũng nghiên cứu, điều tra kĩ lưỡng, ông có vốn hiểu biết văn hóa sâu rộng. Là người chú trọng tới sự tinh tế cho nên trong khi viết, ông thường chú trọng lời văn sao cho thật mới, thật hay, có dấu ấn Nguyễn Tuân rõ rệt, không thể lẫn lộn với ai. Sự tài hoa của ông đã đóng góp cho văn chương Việt Nam một số lượng tác phẩm có giá trị.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *