Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Đề bài: Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Bài làm

Truyện ngắn chữ người tử tù kể về Huấn Cao, ông là một người tử tù do chống lại triều đình nên bị bắt. Tuy nhiên Huân Cao lại là một nhà nho tài hoa uyên bác, nhất là tài viết chữ.

Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Trước khi ông bị xử tử, ông được giải đến nhà ngục nơi có viên quan ngục và thầy thơ. Đây là hai người rất yêu mộ cái tài viết chữ như rồng bay phượng múa của Huấn Cao. Vì thế, những gày Huấn Cao ở trong ngục đã đực hai người này đối đãi rất tốt,họ còn hầu hạ Huấn Cao như kẻ dưới nhưng ông không màng tới. Khi viết quan ngục biết được ngày Huân Cao bị xử tử, ông và thầy nho quyết xin được được chữ của Huân Cao. Trước sự chân thành, và sự yêu cái đẹp của hai người, Huấn Cao đã thấu hiểu tấm lòng và vô cùng cảm mến họ và ông đã quyết định cho chữ.

Một chuyện trước đây chưa hề có đã diễn ra vào buổi tối trước ngày Huấn Cao bị xử tử, tại nhà lao tỉnh Sơn đó là cảnh ba con người chụm đầu, một người là tử tù đang mang trong mình đầy xiềng xích, nhưng lại đang vẽ ra, phóng ra từng nét chữ trên tấm lụa trắng, bên cạnh là hai cái đầu đang dõi theo, run rẩy, khúm núm chờ đợi của viên quản ngục và thầy thơ.

Loading...

Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Tóm tắt truyện chữ người tử tù

Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục và thầy thơ nên tìm một nơi thôn dã để giữ gìn tấm lòng thanh cao, yêu cái đẹp. Vì tình yêu đó không phù hợp với cuộc sống nơi tù ngục, một nơi đầy hỗn loạn và rối ren. Viên quản ngục vô cùng cảm động vì lời khuyên đó, ông đã cúi đầu lạy tạ Huấn Cao với sự biết ơn và trân trọng.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *