Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Trình bày suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của nhân dân Việt Nam

Trình bày suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của nhân dân Việt Nam

Nêu cảm nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo.

Trình bày suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của nhân dân Việt Nam

Bài làm

      Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam ta vốn là những con người hiếu học, và rất trân trọng những người thầy của mình. Để răn dạy thế hệ sau về truyền thống tôn sư trọng đạo, cha ông ta đã đúc kết ra rất nhiều câu ca dao, tục ngữ để lại cho con cháu như: Không thầy đố mày làm nên; Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy; Muốn sang thì bắc cầu kiều, Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy…

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thời đại nào thì những người làm thầy, đem kiến thức truyền cho mọi người đều được xã hội coi trọng. Người thầy còn như người cha, người mẹ của chúng ta, dạy cho chúng ta biết bao điều hay lẽ phải, chính vì thế, việc tôn sư trọng đạo chắc chắn là điều mà chúng ta không thể không đặt lên hàng đầu, trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức.

Trình bày suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo

Nghề dạy học dù ở bất cứ nơi đâu cũng được cho là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Dù với bất kỳ ai, dù cho không còn dạy dỗ chúng ta hàng ngày nữa, thì vị trí của thầy đối với những người học trò là mãi không thay đổi.

Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, giá trị của người thầy đang ngày một bị xem nhẹ bởi một số thành phần không có ý thức. Mặc cho các thầy cô ngày đêm tìm hiểu những kiến thức mới, bổ ích để truyền đạt cho học sinh, thì có những học sinh lại đang vô tình đánh mất đi tình cảm thầy trò thiêng liêng, cao quý. Tất nhiên có rất nhiều học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, yêu quý và tôn trọng thầy cô. Nhưng cũng có những học sinh hư, lười nhác, không chịu khó học hành nhưng lại không coi thầy cô ra gì, đổ lỗi cho thầy cô, cho hoàn cảnh khiến mình học không tốt… Có những trường hợp cá biệt còn buông những lời lẽ vô lễ, xúc phạm thầy cô, khiến cho tất cả mọi người lên án, phẫn nộ.

Loading...

Muốn trở thành một người trưởng thành, một trong những yếu tố cần thiết chính là việc tôn sư trọng đạo. Tôn sư là thể hiện sự tôn trọng, kính yêu những người thầy đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức cho mình. Còn trọng đạo là gì? Đạo chính là để chỉ đạo làm thầy, làm ngề dạy học. Nghề dạy học chính là một nghề cao quý. Dạy học chính là nghề tạo ra những con người có tri thức, giúp ích cho cuộc sống. Vậy nên chắc chắn những người làm thầy phải được tôn vinh vì những gì họ đã làm.

Có thể nói, tôn sư trọng đạo đã trở thành một truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Mặc dù vẫn còn có những người coi thường những người thầy đã dạy dỗ họ, nhưng chúng ta vẫn cần phải đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp ấy. Cần phải khuyên răn những người có những suy nghĩ, hành động chưa đúng đắn với những người làm thầy. Vì chỉ khi họ biết tôn sư trọng đạo, biết quý trọng những người đã sinh ra và dạy dỗ mình, thì họ mới có thể trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội.

Mặc cho xã hội ngày càng phát triển, con người có thể tiếp thu kiến thức bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng chắc chắn vai trò quan trọng của những người thầy đối với chúng ta là không thể thiếu. Chúng ta cần phải giữ gìn, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, để cho thứ tình cảm thầy trò thiêng liêng, cao quý đẹp đẽ ấy được tồn tại mãi trong cuộc sống của mỗi người, khiến cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *