Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Bài làm

Bạn đã bao giờ nghe câu nói "Nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề chưa". Trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai cũng cần có một nghề nghiệp riêng cho mình để sinh sống, để làm việc, để mưu sinh. Người thi làm bác sĩ, kĩ sư, người thì làm công nhân, làm nông dân. Tất cả họ mỗi người có một công việc khác nhau, nhưng đều co một mục đích chung đó là làm việc để mưu sinh. Nhưng lại có những công việc rất nặng nhọc rất vất vả mà lại không kiếm được nhiều tiền, ngược lại có những công việc không quá vất vả mà lại có tiền. Vừa nhàn về thể xác, vừa kiếm được tiền. Chính vì vậy rất nhiều bạn học sinh cấp ba đã vất vả ngược xuôi, loay hoay không biết chọn cho mình nghề gì, nghành gì, trường gì. Vì đằng sau cái việc chọn nghề ấy là cả một dãy dài các sự việc liên quan như: học xong có xin được việc không, công việc ấy có phù hợp với bản thân không, có kiếm được tiền không. Đó chính là mấu chốt của vấn đề. 

Quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Chính vì nghề nghiệp sau này quan trọng với bản thân, nên bố mẹ những người thân của chúng ta cùng nhau chọn lựa định hướng cho chúng ta những nghành nghề khác nhau. Tất cả cũng chỉ vì mong ta có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, không ai nhìn trước được tương lai, và không phải định hướng nào cũng đứng cũng phù hợp với khả năng của con mình. Có nhũng ông bố bà mẹ, khi con vào cấp 1 áp đặt con mình phải theo khối A vì bây giờ người ta chuộng khối A, rồi cứ vậy đến khi con lên cấp 2, cấp 3 và thi đại học cứ sống theo những định hướng ấy. Chưa bao giờ họ hỏi con mình rằng: con có muốn không? Nếu những định hướng ấy phù hợp với con mình thì đã đành, đằng này có những định hướng không hề phù hợp với con mình để đến lúc cả nhà vỡ mộng. Đấy là quan điểm sai lầm về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai. 

Theo tôi để chọn được một nghề thì phải chọn nghề phù hợp với bản năng của mình, vói trình độ của mình và tự mình nên biết mình là ai, mình đang đứng ở đâu. Nghề nghiệp thì không thay đổi, nhưng chúng ta thì rất dễ thay đổi, nếu không giữ vững lập trường của mình. Thứ mà chúng ta cần nhìn để chọn nghề đó là khả năng của chúng ta chứ không phải thị trường đang cần gì. Bởi thời gian là thứ trường tồn nhất, nhưng nó không bao giờ đứng yên một chỗ mà nó luôn chuyển động. Ngân hàng "hot" bà con đua nhau cho con vào trường ngân hàng, đến khi ra trường thất nghiệp, xin việc không đúng nghành đúng nghề. Công an "hot" bà con đua nhau chạy tiền để con được vào trường, nhưng không bao giờ nghĩ con mình muốn không, và bản chất thật của nghề nó như thế nào. Cứ nghĩ sau này sẽ lắm tiền, đó là một ảo mộng, chính vì ảo mộng ấy mà nhiều nhà đã vì con mà cắm sổ đỏ, vì con mà bán nhà.

Loading...

Theo tôi, nghề nghiệp là một cuộc hành trình tìm kiếm, nối đuôi nhau mà chúng ta không thể nào định hướng sẵn được. Sau mỗi vấp ngã, mỗi trải nghiệm, mỗi lần học hỏi người ta mới trả lời được câu hỏi mình làm nghề gì. Trừ những người đam mê, yêu nghề, thì có những người họ sẵn snagf bỏ công việc mình đang làm để chạy theo một công việc khác. Vì sau quá trình vấp ngã, tìm kiếm họ mới nhận ra mình phù hợp với nghề này. Ví dụ như: anh A học Đại học Sư phạm ra, sau quá trình đi dạy học anh lại nhận ra mình có năng khiếu với ngành báo chí và cuối cùng anh bỏ nghề chạy theo thứ mình thích. Khi một người làm một chọn lựa nghề nghiệp, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoàn cảnh gia đình, mong đợi của cha mẹ, phong trào của xã hội, nền kinh tế của quốc gia, vv. Do đó, sẽ rất đúng ở trường hợp này để nói rằng họ không có quyền kiểm soát được việc chọn lựa nghề nghiệp họ yêu thích và phù hợp với họ. Ví dụ, họ yêu thích học ngành y nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. 

Không có lựa chọn nào đúng 100%; thay vào đó, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mỗi người ở thời điểm nào đó trong cuộc sống. Mỗi ngày có nhiều công việc mới được tạo ra, với nhiều tên gọi khác nhau, tùy vào nhu cầu của người tuyển dụng. Vì vậy, thay vì tập trung vào 'tên nghề' ta hãy chú tâm đến những kĩ năng mà công việc ấy đòi hỏi, rồi nối chúng với những kĩ năng ta có sẵn.  Hãy chọn cho mình một công việc mình yêu thích chứ không phải chọn cho mình một công việc theo sự sắp đặt hay theo thời điểm. 

Quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Bất cứ nghề nào cũng có cái hay, cái đẹp, cái cao quý riêng của mình. Chẳng có nghề nghiệp chân chính nào hèn kém cả. Nghề nào ta bỏ ra mồ hôi, công sức đều đáng trân trọng. Bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về nghề, ta sẽ thấy được vẻ đẹp và tầm quan trọng của nó.

>>> XEM THÊM :

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *